Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Bong bóng bất động sản Trung Quốc xì hơi?

17/07/2010 09:08 

Các số liệu gần đây cho thấy số lượng giao dịch bất động sản ở Trung Quốc đã giảm và giá bất động sản đang bị chững lại do các nỗ lực hạn chế đầu cơ trên thị trường bất động sản của chính phủ.

Bộ trưởng Bộ Đất đai và Tài nguyên Trung Quốc Xu Shaosh cho rằng giá bất động sản sẽ bắt đầu giảm trong quý 3 năm nay, khi mà những biện pháp cứng rắn có tác động sâu rộng hơn.

Theo hãng tin tài chính Bloomberg, mức tiêu thụ của thị trường bất động sản Trung Quốc trong tháng 5 giảm 25% so với tháng trước. Còn theo điều tra của Cơ quan thống kê Trung Quốc về giá bất động sản tại 70 thành phố ở nước này, giá nhà trong tháng 5 chỉ tăng 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng này thấp hơn so với con số 12,8% của tháng 4. Như vậy, việc bất động sản tại Trung Quốc chấm dứt 15 tháng tăng liên tiếp và tín dụng ngân hàng chững lại trong tháng 6-2010 càng tăng thêm tín hiệu cho thấy sự tăng giá nhà đất của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới đang chậm lại, đánh dấu một bước ngoặt trong xu hướng chung của giá bất động sản. Nếu xu hướng này được thống nhất, giá bất động sản của Trung Quốc có thể sẽ giảm ít nhất trong vòng vài tháng tới.

Những dấu hiệu trên đánh dấu nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc nhằm tìm cách giảm bớt những rủi ro trên thị trường bất động sản quá nóng và làm chệch hướng nền kinh tế đang tăng trưởng. Để làm dịu thị trường bong bóng này, chính phủ đã đưa ra nhiều biện pháp thắt chặt như hạn chế hoạt động giao dịch bất động sản trong người dân cũng như trong giới đầu tư.

Thắt chặt hơn nữa những khoản vay của các nhà thầu xây dựng và hạn chế việc sở hữu cùng lúc nhiều bất động sản của một cá nhân. Cụ thể, các nhà thầu sẽ bị cấm đầu tư lợi tức của mình vào những dự án bất động sản mới, cấm các ngân hàng cho khách vay tiền để mua căn nhà thứ 3, tăng lãi suất đối với các khoản cho vay mua nhà và tăng khoản tiền đóng góp lần đầu tối thiểu (tiền trả trước) đối với việc mua căn nhà thứ 2, hạn chế bán khống căn hộ mới chưa hoàn thiện, yêu cầu khách hàng tăng thêm khoản đặt cọc mua nhà trước khi làm thủ tục vay ngân hàng… Ngoài biện pháp hạn chế các chủ đầu tư bán nhà trên giấy, chính phủ đã nhiều lần tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc của nhiều ngân hàng thương mại lớn nhằm mục đích hạ nhiệt thị trường.

Chính phủ Trung Quốc còn thông báo có thể áp dụng những biện pháp “hà khắc” hơn như đánh thuế bất động sản nhà ở nhằm tăng phí tổn đối với những người sở hữu nhiều căn hộ; nâng quy định về vốn đối với việc xây dựng bất động sản hoặc thậm chí cơ cấu lại hệ thống thu nhập tài chính của chính quyền địa phương nhằm giảm bớt hiện tượng trục lợi trong các vụ bán đất.

Tuy nhiên, cũng có chuyên gia nhận định thị trường bất động sản Trung Quốc khó suy giảm ngay trong năm nay. Henry Cheng, Giám đốc điều hành Công ty New World Development – tập đoàn phát triển bất động sản lớn nhất Hồng Công cho rằng: “Nếu có giảm cũng không thể đến mức quá lớn, bởi chính phủ sẽ không để giá giảm quá mạnh khi thị trường bất động sản đang đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Trung Quốc”.

Còn theo Reuters nhận định, sự leo thang của giá nhà đất ở Trung Quốc hiện nay đang đặt Bắc Kinh vào một tình thế tiến thoái lưỡng nan. Chưa kể, mới đây, giáo sư Kenneth Rogoff của Đại học Harvard Kenneth Rogoff và từng là chuyên gia kinh tế tại Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) – nhận định “thị trường bất động sản của Trung Quốc đang bước vào giai đoạn sụp đổ và sự sụp đổ này có thể gây chấn động mạnh hệ thống ngân hàng”.

Theo SGGP

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang