Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Bước ngoặt quan trọng của thị trường nhà đất Mỹ

31/07/2008 10:30 

Các chuyên gia kinh tế kỳ vọng luật mới sẽ mang đến một lực đẩy giúp kinh tế Mỹ hồi phục.

Luật mới tập trung hỗ trợ những người vay thế chấp, thúc đẩy sự phát triển của thị trường nhà đất và bảo vệ cho Fannie và Freddie. Tổng thống Bush sẽ sớm ký thông qua dự luật này.

Thượng Viện Mỹ hôm thứ 7 vừa rồi chính thức thông qua dự luật nhà đất mới, cụ thể những chủ sở hữu nhà ở đang trong tình cảnh khó khăn sẽ nhận được khoản vay tổng cộng 300 tỷ USD.

Một điểm quan trọng khác trong dự luật này là kế hoạch vực dậy hai đại gia cho vay thế chấp Mỹ Fannie Mae và Freddie Mac.

Dự luật mới này có tầm quan trọng lớn trong thị trường nhà đất Mỹ. Điều này khẳng định trọng tâm của chính phủ Washington trong việc giải quyết rắc rối hiện nay của thị trường nhà đất.

Thượng nghị sỹ Christopher Dodd, D-Conn, chủ tịch Ủy ban ngân hàng Thượng Nghị Viện phát biểu với báo giới cho biết : "Chúng tôi không dám kỳ vọng luật mới này sẽ mang lại một điều thần kỳ. Tuy nhiên như nhiều người khẳng định đây sẽ là một bước tiến mới quan trọng để đưa kinh tế Mỹ phục hồi."

Ông cho biết trong tuần tới ông sẽ họp với đại diện Bộ Tài Chính, FED, Cơ quan bảo hiểm tiền gửi liên bang (FDIC), Cơ quan quản lý thị trường nhà đất và phát triển đô thị để thảo luận về việc áp dụng luật mới này sao cho nhanh và hiệu quả.

Nước Mỹ hiện nay hết sức lo lắng về vận mệnh của hai đại gia cho vay thế chấp lớn của nước này là Fannie Mae và Freddie Mac. Họ lo ngại hai công ty này không có đủ tiền để đương đầu với những vấn đề còn tồn tại trong tương lai. Từ đầu tháng 6/2008, cổ phiếu của Fannie giảm 57% còn cổ phiếu của Freddie giảm 66%.

Để giúp ổn định thị trường, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Mỹ Henry Paulson đã cho phép Bộ này cung cấp hạn mức tín dụng không hạn chế và mua vào cổ phiếu của hai công ty này để cứu hai công ty khi cần thiết.

Theo CafeF

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang