Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cẩn trọng mua nhà giá rẻ ở Mỹ

05/06/2009 09:51 

Do khủng khoảng kinh tế, giá nhà, đất tại Mỹ đang rẻ. Tận dụng cơ hội này, nhiều người Việt Nam sang tận đây “săn” nhà. Tuy nhiên, các chuyên gia bất động sản cảnh báo, nếu không tìm hiểu kỹ, có thể sẽ “mất cả chì lẫn chài”.

Thời gian gần đây, tại TP HCM rộ lên xu hướng du lịch kết hợp mua nhà tại Mỹ. Khi tham gia tour này, với giá khoảng 3.100 USD một khách (tour dành cho những người mua nhà, giá khoảng 2.300 USD một khách), ngoài việc được tham quan các danh thắng tại Mỹ, du khách còn có cơ hội tìm hiểu kỹ về tính pháp lý, thị trường bất động sản (BĐS) ở California, San José, San Francisco...".

Tuy nhiên, Việt kiều Canada là Ngô Dương Hoàng Thao, Giám đốc Công ty tư vấn Đại Đông Dương chuyên tư vấn mua nhà, đất ở châu Âu, Mỹ, cho rằng một số công ty du lịch Việt Nam tổ chức các đoàn đi thăm dò, mua nhà ở Mỹ với mục đích chính là… bán vé máy bay và cho thuê xe. Ông Thao nói: “Những công ty này có khi không nắm rõ về tình hình thị trường địa ốc Mỹ thì làm sao tư vấn chính xác cho khách hàng?”

Theo ông này, đại đa số người Mỹ mua nhà theo hình thức trả góp cộng với nhiều ưu đãi, trong khi người Việt khi đến Mỹ mua nhà phải trả một lần, trọn gói. Tuy nhiên, số tiền bỏ ra không đáng ngại bằng chi phí “nuôi” nhà. Theo đó, mỗi năm, khách hàng phải đóng thuế nhà đất từ 1 - 3% tổng giá trị căn hộ, tùy khu vực. Đối với căn nhà có giá khoảng 300.000 USD, chỉ tính riêng tiền thuế, mỗi năm chủ nhân phải đóng thuế 3.000 - 9.000 USD. Nếu khách hàng không biết điều này thì sẽ mang “nợ” vào thân.

Chưa hết, chủ bất động sản còn phải mua các loại bảo hiểm như bảo hiểm nhà, bảo hiểm các đồ vật trong nhà, cho nhà kế bên; đóng các loại phí về sửa chữa, điện, ga, nước… Nhà càng lớn, những khoản tiền này càng nhiều. “Khách hàng không được tư vấn kỹ những điều này có thể sẽ phải đối mặt với nhiều rắc rối”, ông Thao nói.

Một vấn đề nan giải nữa khi mua nhà bên Mỹ là việc thanh toán. Thực tế cho thấy để chuyển khoản một lượng tiền lớn từ Việt Nam ra nước ngoài “tậu” nhà là rất khó, vì theo quy định, người đi du lịch chỉ được mang không quá 7.000 USD tiền mặt. Luật Đầu tư cũng quy định cá nhân được quyền đầu tư ra nước ngoài, nhưng mua một căn nhà không được xem là dự án nên không thể áp theo quy định đầu tư ra nước ngoài để có thể chuyển tiền mua nhà.

Để “hóa giải” vấn đề này, theo ông David C., một Việt kiều có công ty tại TP HCM, cho biết, người dân trong nước có thể nhờ thân nhân ở Mỹ mua nhà hộ, sau đó trả tiền bằng nhiều hình thức khác nhau. Nếu không có người thân, khách mua nhà thường được tư vấn viên tìm một hãng bên Mỹ có mua hàng ở Việt Nam để trao đổi. Ông C. làm “mối” cho một công ty ở Mỹ mua lô dép đi trong tiệm spa tại Việt Nam trị giá 500.000 USD. Thay vì trả tiền mặt, công ty này đã mua dùm đối tác ở Mỹ một ngôi nhà ở quận Cam với giá trị tương đương.

“Để những giao dịch này diễn ra suôn sẻ, người mua nhà cần phải tìm được đối tác tin cậy, nếu không thì “ôm họa vào thân”, ông Chương cảnh báo.

Theo Vietnamnet

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang