Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Châu Á-Thái Bình Dương: Cần đổi mới quản lý đô thị

24/06/2011 16:42 

Theo đại diện UNESCAP để phát triển bền vững các đô thị châu Á-Thái Bình Dương cần xử lý đồng bộ các vấn đề tăng trưởng kinh tế, bền vững của môi trường, giảm đói nghèo và thích nghi với biến đổi khí hậu.

Các đại biểu dự Diễn đàn đô thị châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 5 đang diễn ra ở Bangkok (Thái Lan) đã kêu gọi các nước trong khu vực này đổi mới quản lý đô thị để đảm bảo  sự thịnh vượng của các đô thị thân thiện hơn với cả người nghèo lẫn tự nhiên và an toàn trước các tác động của biến đổi khí hậu.

 


Diễn đàn có chủ đề “Các thành phố của cơ hội: Đối tác vì tương lai bền vững và bao quát” do Uỷ ban LHQ về Kinh tế xã hội châu Á-Thái Bình Dương (UNESCAP) cùng 30 đối tác đồng bảo trợ.

Với nhịp độ tạo ra hơn 80% tăng trưởng kinh tế khu vực và mỗi tháng thêm 1 đô thị mới, các đô thị châu Á-Thái Bình Dương thực sự là các trung tâm động lực của tăng trưởng kinh tế, xã hội và văn hoá.

Tuy nhiên, các đô thị ở khu vực này cũng đặc biệt dễ bị tổn thương trước thảm họa tự nhiên và các hiểm họa từ các điều kiện thời tiết cực đoan. Hơn 50% dân số các đô thị khu vực sống ở các vùng bờ biển thấp hoặc đồng bằng có nguy cơ rất cao bị lũ lụt tàn phá. Do biến đổi khí hậu, tần số và cường độ của các biến động thời tiết cực đoan trong khu vực ngày càng lớn.

Tiến sĩ Noeleen Heyzer, Phó Tổng Thư ký LHQ và Thư ký chấp hành UNESCAP nhấn mạnh sự phát triển bùng nổ của các đô thị ở khu vực cũng tạo ra những bất bình đẳng lớn về kinh tế và xã hội. 35% dân cư các đô thị trong khu vực không được tiếp cận thích hợp đối với nhà ở, các dịch vụ thiết yết của cuộc sống, các cơ hội có thu nhập cũng như tham gia hoạch định các vấn đề tác động đến cuộc sống hàng ngày của họ.

Do đó, để phát triển bền vững, các đô thị châu  Á-Thái Bình Dương cần xử lý đồng bộ các vấn đề tăng trưởng kinh tế, bền vững của môi trường, giảm đói nghèo và thích nghi với biến đổi khí hậu.


(Theo Chinhphu.vn)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang