Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Chiêm ngưỡng tòa tháp cao nhất Trung Quốc

03/09/2008 08:11 

Tòa nhà cao nhất Trung Quốc, Trung tâm tài chính thế giới Thượng Hải, với 101 tầng, sẽ được khai trương trong ngày 30/8, sau hành trình 14 năm xây dựng.

Ông trùm nhà đất Nhật Bản Minoru Mori hôm thứ năm vừa qua đã thở phào nhẹ nhõm khi cuối cùng dự án xây dựng tòa nhà cao nhất Trung Quốc đã hoàn tất, sau nhiều năm chật vật với nhiều lần bị đình trệ. Ông cho biết, đây là tòa nhà có đỉnh mái cao nhất thế giới, cao 492m, với tầng quan sát cao nhất thế giới.

 

 Ông trùm nhà đất Nhật Bản Minoru Mori, người chịu trách nhiệm thi công công trình.

 

Từ tầng quan sát, nơi có những ô cửa trong suốt, du khách có thể bị “choáng váng” khi nhìn xuống mặt đất và được ngắm nhìn toàn cảnh tuyệt đẹp của Thượng Hải. Tòa tháp Jinmao màu bạc, cao gần 421m, trước kia là tòa nhà cao nhất Thượng Hải, nằm ở bên dưới.

 

 Đài quan sát của tòa tháp nằm trên tầng thứ 100.

 

Được biết, ông Mori đã trúng thầu dự án ở Thượng Hải từ năm 1994, và bắt đầu “động thổ” khởi công công trình vào năm 1997, khi cuộc khủng hoảng tài chính châu Á diễn ra. Dự án sau đó phải “nằm yên” cho đến tận năm 2003.

 

Lối vào trên tầng quan sát của tòa tháp.

 

Qua nhiều năm, độ cao của tòa tháp được nâng lên, để trở thành tòa tháp cao nhất thế giới. Tuy nhiên, tòa tháp chưa bao giờ có được danh hiệu này. Tòa tháp Burj Dubai đã được công nhận là tòa tháp cao nhất thế giới vào tháng 7/2007. Hiện tòa tháp này vẫn đang được xây dựng và độ cao cuối cùng của nó vẫn là một bí mật.

 

Từ đài quan sát, du khách có thể chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt vời của Thượng Hải.

 

Trước đó, tòa tháp Taipei 101 của Đài Loan là tòa tháp cao nhất thế giới, với chóp mái đạt tới độ cao 508m. Trong khi đó, tòa nhà cao nhất nước Mỹ, Tháp Sears ở Chicago cao hơn 442m. Trước khi bị phá hủy trong cuộc tấn công khủng bố 11/9/2001, tháp đôi Trung tâm thương mại Thế giới cao 414,5m. Tháp Tự do, tháp dự định được xây trên nền đất cũ của Tòa tháp đôi, sẽ có độ cao hơn 541m khi nó hoàn thành vào năm 2011.

Tòa tháp mới được nằm trên quận Pudong, Thượng Hải.

 

 

Theo Dân Trí

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang