Cuba sẽ bán bất động sản cho người nước ngoài

02/08/2010 13:37 

Ngày 1/8, Bộ trưởng Du lịch Cuba Manuel Marrero thông báo sẽ bắt đầu đàm phán với các đối tác nước ngoài về các dự án xây dựng 16 sân golf tại Cuba, đồng thời sẽ cho phép người nước ngoài được quyền sở hữu các bất động sản nằm trong quần thể các sân golf này.

Phát biểu với báo giới bên thềm kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 7, ông Marrero cho biết quyết định trên sẽ có hiệu lực kể từ đầu năm 2011 và đã được Hội đồng Bộ trưởng thông qua.


Sân golf tại Varadero. (Nguồn: Reuters)

Hiện tại các cơ quan chức năng đang xem xét hình thức di trú sẽ cấp cho người sở hữu các bất động sản trong quần thể sân golf.

Đây sẽ là lần đầu tiên trong một thập kỷ Cuba lại cho phép bán bất động sản cho người nước ngoài, sau khi đã mở cửa thị trường bất động sản cho người nước ngoài vào những năm 90 của thế kỷ trước, khi nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, do Liên Xô cũ tan rã và Cuba bị cắt hoàn toàn viện trợ từ quốc gia đồng minh số một này.

Cho tới nay, luật pháp Cuba không cho phép người nước ngoài hay người Cuba sinh sống ở nước ngoài sở hữu bất động sản, thậm chí những công dân nước này cũng không được tự do mua hoặc bán bất động sản thuộc quyền sở hữu của họ mà chỉ được chuyển nhượng.

Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế hiện nay, Chính phủ Cuba đã quyết định mở rộng xây dựng các sân golf. Nước này hiện chỉ có một sân tại Havana và một sân tại Varadero.

Theo Bộ trưởng Marrero, vấn đề thủ tục pháp lý liên quan tới quyết định trên rất phức tạp và các cơ quan chức năng sẽ nỗ lực làm việc để vào tháng 1/2011 tới, chính phủ và các đối tác nước ngoài có thể bắt đầu thương lượng các hợp đồng.

Ông Marrero cũng cho biết trong tổng số 16 dự án xây dựng sân golf đã được thông qua, quá trình thương thuyết gần như đã đươc hoàn tất đối với bốn dự án, bao gồm một dự án tại tỉnh miền Đông Holguín, một dự án tại tỉnh miền Tây Pinar del Río và hai dự án tại Havana.

Du lịch là một trong những ngành kinh tế chủ chốt của Cuba, sau sản xuất niken. Mỗi năm du lịch đem về cho nước này nguồn ngoại tệ khoảng 2 tỷ USD từ khoảng 2,2 triệu du khách nước ngoài.

(Theo VietnamPlus)

Dành cho người xây nhà