Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đã đến lúc mua bất động sản

05/05/2009 18:41 

Đối với các nhà đầu tư dài hạn và có nguồn vốn lớn, đây có thể là cơ hội tốt nhất từng có trong vài thập kỷ để tích lũy tài sản.

Đã đến lúc mua bất động sản
Dù bạn đến bất kỳ đâu ở Madrid, bạn đều thấy các biển hiệu giảm giá. Không có gì ngạc nhiên: Cuộc suy thoái toàn cầu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến thị trường bất động sản từng bùng nổ ở quốc gia này.

Giá bất động sản từ Barcelona đến Đảo Balearic giảm 6,5% trong quý đầu năm 2009. Cuối năm nay, giá bất động sản dự đoán sẽ tiếp tục giảm 35% hoặc nhiều hơn so với mức đỉnh năm 2007.

Cuộc khủng hoảng kinh tế - ở Tây Ban Nha và nhiều quốc gia khác – đã khiến các chủ đầu tư nhà vật lộn để thanh toán các hoá đơn cầm cố. Nhưng đối với các nhà đầu tư trường vốn, cuộc khủng hoảng mở ra cơ hội cho họ tích lũy bất động sản giá rẻ.

Trước đây tín dụng giá rẻ làm gia tăng nhu cầu gần như không thể thoả mãn được về ngôi nhà thứ hai và đầu tư bất động sản. Hiện nay, tình hình tài chính khó khăn và các nhà xây dựng cắt giảm giá để giải phóng các căn hộ đã xây cho số lượng các nhà đầu tư ngày càng ít đi.

Giá bất động sản giảm đang dần thu hút các nhà đầu tư quay trở lại thị trường. Từ các điểm nóng ở châu Âu như Croatia và Montenegro tới những khu vực ít hấp dẫn đầu tư như ở Florida và Tây Nam nước Mỹ, đây là lúc để mua bất động sản.

Mức giảm giá hai con số tính từ năm 2007 và sức mạnh đang tăng trở lại của đồng đô la so với các ngoại tệ khác khiến cho việc mua nhà ở nước ngoài trở thành việc trong tầm tay của người Mỹ. Các quốc gia đang phát triển như Brazil và Ấn Độ có triển vọng tăng trưởng kinh tế tốt dù trong khủng hoảng trong khi giá bất động sản chỉ bằng 1/8 giá nhà ở Mỹ.

Charles Weston-Baker, giám đốc công ty đầu tư nhà ở quốc tế ở London cho rằng “Các nhà đầu tư luôn tìm đến chỗ có lợi cho họ. Giá bất động sản giảm đang lôi cuốn họ quay trở lại thị trường này.”

Không cần phải nói rằng mua bất động sản với giá rẻ sẽ mang lại lợi nhuận lớn về lâu dài. Nhưng các nhà đầu tư chưa thấy ngay được triển vọng. Các gói kích thích kinh tế trên toàn thế giới bắt đầu kích thích việc cho vay nhưng các ngân hàng tiếp tục đặt mức lãi suất cao và đòi hỏi các khoản thanh toán chắc chắn.

Điều này có thể khiến một số nhà đầu tư chùn bước. Các nhà phân tích cũng cảnh báo rằng bất động sản có thể tiếp tục giảm giá mạnh trong năm 2010, khiến các nhà đầu tư phải đối mặt với giá trị tài sản giảm cho tới khi nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng trở lại.

Để hạn chế rủi ro có thể xảy ra, các công ty theo dõi thị trường cho rằng các nhà đầu tư nên mua bất động sản ở các quốc gia có triển vọng kinh tế dài hạn như Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Ấn Độ. Họ cũng khuyên rằng các nhà đầu tư nên vay của các ngân hàng đa quốc gia để hạn chế rủi ro rằng các vấn đề tài chính trong nước có thể ảnh hưởng đến khoản vay. Trong đầu tư bất động sản, các khu vực có khả năng cho khách du lịch thuê đỡ rủi ro hơn các khu vực dành cho người địa phương thuê.

Vậy những thị trường nào là tiềm năng? Adam Challis, phó giám đốc CB Richard Ellis cho rằng Montenegro, nằm ở phía bắc Albania và phía đông Biển Adriatic. Với bờ biển sạch sẽ và mối quan hệ giao thương chặt chẽ với Liên minh châu Âu và Nga, Montenegro có mức tăng trưởng du lịch hàng năm ở mức 28% kể từ năm 2001 và mức tăng giá bất động sản 20% từ năm 2005.

Khi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu diễn ra năm 2008, các nhà đầu tư đổ gần 600 triệu đô la một năm vào thị trường bất động sản nội địa. Challis cho rằng “Montenegro đang khẳng định vị thế của nó như một địa chỉ du lịch tuyệt vời.”

Các nhà nghiên cứu tại công ty bất động sản Jones Lang LaSalle cũng cho rằng Đông Âu là địa điểm đầu tư tốt nhưng một số người nói rằng thị trường Tây Âu cũng hấp dẫn các nhà đầu tư. Falk Schollenberger, giám đốc đầu tư nhà ở của công ty ở Đức cho rằng bất động sản đặc biệt là ở Berlin, Munich và Frankfurt hứa hẹn lợi nhuận ít rủi ro vì thị trường này chưa giảm giá hai con số như ở một số quốc gia châu Âu như Tây Ban Nha và Ireland.

Để giảm thiểu rủi ro tài chính, nhiều ngân hàng của Đức bắt đầu bán các hồ sơ bất động sản với mức giá giảm 50%. Schollenberger cho rằng “Việc bắt buộc phải bán sẽ diễn ra phổ biến. Và sẽ có thêm những tác động tiêu cực đối với giá nhà. Điều này mang lại cơ hội cho các nhà đầu tư.”

Nhưng nếu châu Âu không hấp dẫn các nhà đầu tư, Trung Đông và châu Á có thể hấp dẫn với các nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận nhiều rủi ro hơn. Dubai là địa chỉ đầu bảng.

Các nhà phân tích của UBS dự đoán rằng giá bất động sản ở thành phố lớn nhất của Tiểu vương quốc Arập thống nhất đã giảm 25% kể từ đầu năm 2008 và có thể giảm đến hơn 70% cuối năm nay. Nhờ vậy, các nhà đầu tư có thể chớp cơ hội mua bất động sản tại các khu nghỉ dưỡng sang trọng.

Chắc chắn rằng bất kỳ khoản đầu tư nào trước khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi đều chứa đựng rủi ro – đặc biệt nhiều rủi ro trong lĩnh vực bất động sản. Nhưng với các nhà đầu tư dài hạn và trường vốn, đây là cơ hội tốt nhất từng có trong nhiều thập kỷ để mua bất động sản.

Theo Cafe F

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang