Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

“Đại gia” bất động sản Dubai muốn xin khất nợ

26/11/2009 16:06  |  Theo Vneconomy

Chính phủ Dubai ngày 25/11 tuyên bố, một doanh nghiệp nhà nước hàng đầu của nước này đang có kế hoạch xin các chủ nợ cho hoãn thanh toán nhiều tỷ USD.

Sự sa sút của kinh tế Dubai, vốn phụ thuộc nhiều vào lĩnh vực bất động sản và xây dựng, trong thời gian suy thoái và khủng hoảng, đã đẩy các nhà đầu tư địa ốc của nước này vào tình trạng điêu đứng.

Tuyên bố trên của các nhà chức trách Dubai được giới quan sát xem là một động thái bất ngờ và gây sốc vì trong mấy tháng qua, thị trường luôn tin tưởng rằng, Dubai có khả năng thanh toán nợ.

Tuy nhiên, đây được coi là bước đi đầu tiên trong việc tái cấu trúc lại Dubai World - tập đoàn đầu tư quốc doanh trước đây có công đầu trong tốc độ tăng trưởng bùng nổ của nước này. Hiện Dubai World đang gánh khoản nợ lên tới 59 tỷ USD, hơn 2/3 trong tổng số nợ 80 tỷ USD của Chính phủ Dubai.

Sau khi tuyên bố về kế hoạch khất nợ được Chính phủ Dubai công bố, các hãng định mức tín nhiệm hàng đầu thế giới như S&P và Moody’s đã ngay lập tức đánh tụng hạng mức tín nhiệm nợ của nhiều đơn vị phát hành nợ có ràng buộc với Chính phủ nước này. Thậm chí, S&P cho rằng, việc tái cấu trúc Dubai World có thể bị xem là một vụ vỡ nợ.

Chính phủ Dubai cho hay, họ đã thuê hãng tư vấn quốc tế Deloitte để tư vấn cho quá trình tái cấu trúc Dubai World.

Giới phân tích dự báo, quốc gia láng giềng giàu có Abu Dhabi sẽ có những hỗ trợ tài chính để giúp Dubai vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Dubai và Abu Dhabi cùng là thành viên của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Tuy nhiên, để tránh những hậu quả khó lượng, có lẽ Dubai phải từ bỏ mô hình phát triển kinh tế vốn chỉ tập trung vào đầu tư bất động sản và các dòng vốn ngoại.

Là một tập đoàn lớn, Dubai World bao gồm nhiều chi nhánh, trong đó có Nakheel - công ty đầu tư xây dựng đảo nhân tạo hình lá cọ nổi tiếng, vốn được xem là biểu tượng cho sự phát triển như vũ bão của ngành bất động sản Dubai. Riêng Nakheel có nghĩa vụ phải thanh toán số trái phiếu Hồi giáo trị giá 3,5 tỷ USD vào ngày 14/12 tới, và phải trả một khoản nợ 980 triệu USD vào ngày 13/5/2010.

Trong khi đó, công ty Limitless, một thành viên khác của Dubai World, sẽ phải thanh toán lượng trái phiếu trị giá 1,2 tỷ USD đáo hạn vào ngày 31/3/2010.

Nền kinh tế Dubai đã chịu tác động nặng nề từ khủng hoảng tài chính toàn cầu trong năm qua. Sự thắt chặt của các dòng vốn trong thời gian khủng hoảng đã đặt dấu chấm hết cho 6 năm phát triển bùng nổ của nước này, đồng thời đẩy thị trường bất động sản ở đây lao dốc không phanh.

Một thống kê của hãng tư vấn Colliers International cho thấy, riêng trong quý 1 năm nay, giá nhà đất tại Dubai đã giảm tới 41%.

Tuyên bố về kế hoạch xin khất nợ của Dubai hôm 25/11 đã ít nhiều tác động tiêu cực tới niềm tin của giới đầu tư đối với nợ chính phủ của nhiều nước khác trong cùng khu vực.

Giá các hợp đồng hoán đổi khả năng vỡ nợ (CDS) cho nợ của một số nước như Abu Dhabi, Saudi Arabia và Qatar đã tăng sau khi tuyên bố trên được đưa ra, dù không tăng mạnh như giá các hợp đồng CDS cho nợ của Dubai. Giá trái phiếu chính phủ do Dubai phát hành lao dốc mạnh sau tuyên bố trên.

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang