Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Doanh thu địa ốc Mỹ sẽ giảm tiếp 25%

02/02/2009 17:06  |  Theo Nhịp sống thời đại

Năm 2008, doanh thu từ kinh doanh bất động sản ở Mỹ giảm 70% so với một năm trước. Nhưng theo các chuyên gia, năm nay, khoản thu này sẽ còn giảm thêm 25%.

Theo báo cáo của công ty dịch vụ bất động sản Jones Lang LaSalle, cuộc khủng hoảng toàn cầu đã khiến thị trường Mỹ chững lại, doanh số chỉ đạt 125 tỷ USD. Nếu như 5 năm trước đây, thế chấp thương mại, thị trường chứng khoán phát triển vượt bậc thì đến cuối năm 2008, các nguồn vồn này, thường dành tài trợ chủ yếu cho bất động sản đã bị đóng cửa.

Thị trường bất động sản Mỹ sẽ suy thoái đến năm 2010. Ảnh:Activerain

Trong vài tháng qua, những người chủ sở hữu bất động sản có nguy cơ phải đối mặt với việc bị tịch thu tài sản để trả nợ bởi họ không có nguồn vốn mới thế chỗ cho nguồn vay trước đó.

Nhiều người lạc quan tin rằng chính sách kích cầu của tân Tổng thống Barack Obama vào tháng 2 tới sẽ cải thiện tình hình. Trong số hơn 800 tỷ USD kích cầu, dự kiến nhà ở và các công trình xây dựng sẽ chiếm khoảng 26 tỷ USD, dịch vụ các tòa nhà chiếm 4 tỷ. Ông Obama cũng hứa sẽ có trách nhiệm trong việc chi tiêu của Chính phủ. Ngay sau khi gói kích cầu được thông qua, một trang web hiển thị việc chi tiêu của Chính phủ cũng sẽ được thiết lập để người dân kiểm soát.  

"Những chính sách mới về tiền tệ sẽ cải thiện tình hình và làm giảm bớt các món nợ vào giữa năm 2009", ông Bart Steinfeld, Giám đốc mảng Đầu tư Bất động sản Công ty Jones Lang LaSalle nói.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dự đoán, thị trường bất động sản Mỹ sẽ tiếp tục suy thoái đến năm 2010 và trước mắt, vốn đầu tư vào thị trường bất động sản vẫn còn là một câu hỏi lớn. Trong năm nay, doanh thu từ bất động sản sẽ còn giảm tiếp 25%. "Có thể mở rộng thị trường kinh doanh, nhưng câu hỏi về nguồn vốn đầu tư vào thị trường bất động sản vẫn chưa tìm được câu trả lời", ông Earl Webb, Giám đốc Điều hành thị trường vốn của Jones Lang LaSalle lo ngại.

Hoàng Lan

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang