Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Dubai và dự án tòa nhà cao nhất thế giới

18/10/2008 10:18 

Trong bầu không khí ảm đạm của nền kinh tế thế giới đang tuột dốc, dự án tòa nhà cao nhất thế giới - cao ốc Nakheel - sắp hoàn thành tại Dubai lại trở thành kỷ lục phi thường với kinh phí xây dựng lên đến hàng chục tỉ USD.


Mất 10 năm để xây dựng, cao ốc Nakheel sẽ hoàn thành vào năm 2009, sẽ vượt qua tòa nhà cao nhất hiện nay là Burj DuBai với chiều cao 818m (cũng ở Dubai) cao hơn 200m

Tòa nhà nằm ngay trung tâm khu liên hợp cảng Nakheel với chiều cao hơn 1 km (khoảng hơn 200 tầng). Có khoảng 30.000 công nhân đã tham gia công trình xây dựng này. Bên trong có cả thảy 150 thang máy, 10.000 chỗ đỗ xe, với hơn 19.000 căn hộ, 3.500 văn phòng cho thuê và một khách sạn cực kỳ sang trọng 100 phòng nằm ở tầng trên cùng của tòa nhà.

Sultan Ahmed Bin Sulayem, chủ tịch Tập đoàn Dubai World - chủ dự án Nakheel, tuyên bố: "Tòa nhà như một thông điệp gửi đến mọi người để khẳng định Dubai không như những nơi khác trên thế giới. Đây là một công trình kiến trúc không tưởng, vượt qua những giới hạn của một tòa cao ốc bình thường về khả năng chống đỡ. Vì để có được một tòa nhà cao hơn 1 km, khả năng chống đỡ vốn dĩ bị xem là bất khả thi".

Khu phức hợp này có thể đáp ứng nhu cầu về nhà ở và văn phòng cho khoảng 100.000 dân. Nếu kéo giãn tất cả những thanh sắt làm khung cho tòa nhà này lại với nhau, có thể chúng sẽ kéo dài từ Dubai đến New York, nghĩa là khoảng 1/4 vòng quanh Trái đất. Tòa nhà cao đến nỗi các chuyên gia dự báo sẽ có hai vùng khí hậu trong cùng một tòa nhà.

Nhiệt độ bầu khí quyển phía trên của cao ốc sẽ lạnh hơn 10 độ so với bên dưới. Những thang máy tốc độ cao sẽ cho mọi người được chiêm ngưỡng hoàng hôn hai lần trong cùng một ngày: hoàng hôn từ phía bên dưới và một lần nữa từ bên trên.

"Chúng tôi biết rằng thế giới đang phải đối mặt với thời kỳ khủng hoảng tài chính khó khăn nhất từ trước đến nay. Tuy vậy tòa nhà cao chọc trời này lại có tác động cực kỳ mạnh mẽ lên thị trường Trung Đông. Phải mất một thập kỷ để hoàn thành công trình vĩ đại này cũng như phải mất thêm một khoảng thời gian dài nữa tìm ra một công trình khác có tầm vóc nổi trội hơn hẳn để "soán ngôi". Nakheel đang đóng vai trò chủ chốt trong việc kiến tạo một Dubai hiện đại, một thành phố công nghiệp và trung tâm du lịch của cả Trung Đông. Chúng tôi đủ tự tin và khả năng để chi trả cho dự án này được hoàn thành vào tháng chín năm sau" - Chris O'Donnell, CEO của Tập đoàn Nakheel, cho biết.

Các chuyên gia phân tích tài chính cũng xác nhận thị trường bất động sản của Dubai đang nóng dần lên khi dự án này vừa được chính thức công bố hôm chủ nhật vừa qua.

Theo Tuổi trẻ Online

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang