Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Dubai xây thành phố kim tự tháp sạch

30/09/2008 10:09 

Kế hoạch xây dựng một thành phố sạch, giảm thiểu lượng ôtô, với hình dáng một kim tự tháp, đang được tiến hành tại Dubai. Những người thực hiện hy vọng sẽ hạn chế được tới 90% khí CO2 thải ra không khí.

Dự án có tên Ziggurat do Công ty Timelinks có trụ sở tại Dubai thực hiện, dự định hỗ trợ cho một khu dân cư có quy mô khoảng 1 triệu dân. Với tốc độ phát triển dân số ở khu vực vùng Vịnh ngày càng tăng, áp lực lên cơ sở hạ tầng và môi trường cũng lớn, việc thành phố mới chỉ khai thác năng lượng từ thiên nhiên sẽ là giải pháp lý tưởng.

Dubai xây thành phố kim tự tháp sạch
Mô hình dự kiến của thành phố xanh Dubai theo hình dáng kim tự tháp. Ảnh: PP

Thời gian lưu thông trung bình trên đường của một người dân tại Dubai là khoảng 104 mỗi ngày, nhiều hơn hẳn so với 70 phút tại Mỹ. Với hệ thống giao thông mới dự kiến áp dụng trong dự án Ziggurat (theo chiều dọc và chiều ngang kết hợp), thời gian lưu thông sẽ chỉ khoảng 15 phút. Ngoài ra, hệ thống sinh trắc học sẽ cung cấp dịch vụ an ninh hiệu quả nhất, thông qua công nghệ nhận diện hình ảnh người. Các tòa nhà sẽ có công viên, thác, hồ nước với các vùng khí hậu để điều hòa không khí tốt hơn.

"Tại các thành phố công nghiệp hiện nay, lượng khí thải CO2 ra không khí rất lớn. Nhưng dự án mới này dự kiến sẽ hạn chế tối đa, chỉ sử dụng các năng lượng sạch như mặt trời, gió và nước. Chúng tôi dự tính lượng khí carbon thải ra không khí, sẽ giảm được khoảng 90%. Toàn thành phố có thể sẽ được sắp xếp vào những khu đa năng, mật độ xây dựng chiếm ít hơn 10% bề mặt đất", Ridas Matonis, Giám đốc điều hành Timelinks Duabi, cho biết.

"Với số lượng bệnh viện, trường học, nơi làm việc và các khu công viên nghỉ ngơi thư giãn nằm trong Ziggurat, cư dân sẽ không bị cảm giác mệt mỏi. Không gian ba chiều của dự án sẽ mở rộng ra cho nông nghiệp, những đồng cỏ xanh, rừng tự nhiên...", ông Matonis cho biết. Timelinks đã thông qua thiết kế và công nghệ hỗ trợ dự án. Các giải pháp hỗ trợ kỹ thuật cũng đang được xem xét.

Theo Đô Thị

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang