Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Fannie Mae cải tổ bộ máy lãnh đạo

29/08/2008 08:41 

Một trong hai trụ cột tài chính của Mỹ - Fannie Mae vừa thông báo sẽ cải tổ bộ máy lãnh đạo, hy vọng cứu tập đoàn qua cơn khủng hoảng. Ba giám đốc cấp cao của nhà cho vay lớn nhất Mỹ này sẽ được thay thế.

Fannie Mae cải tổ bộ máy lãnh đạo
Ông Peter S. Niculescu. Ảnh: Reuters.

Giám đốc tài chính, ông Stephen M.Swad đã được thay thế bởi Phó chủ tịch thị trường vốn, ông Peter S. Niculescu. Ông Swad chỉ gia nhập tập đoàn này năm trước.

Khi tiếp quản vị trí này, ông Niculescu sẽ chủ yếu điều hành ba vấn đề: an toàn thế chấp cho các gia đình đơn lẻ, thị trường vốn, nhà ở và phát triển quan hệ công chúng. Ông này gia nhập Fannie Mae hồi tháng 3/1999. Trước đó, ông là giám đốc điều hành tập đoàn bảo hiểm đầu tư Gold Sachs, đồng thời chịu trách nhiệm nghiên cứu các vấn đề về thu nhập và đề ra các chiến lược.

Fannie Mae cũng cho biết ông Robert J.Levin, Giám đốc Phòng kinh doanh đã nghỉ hưu và Giám đốc Phòng phân tích rủi ro, Enrico Dallavecchia cũng buộc phải từ chức.

Vị trí chánh văn phòng do ông Daniel H. Mudd đảm nhận, vẫn giữ nguyên.

Chủ tịch tập đoàn, ông Stephen B. Ashley nói: "Ban giám đốc sẽ làm việc nhiều hơn với ông Daniel và nhóm quản lý của ông ấy nhằm tìm cách tháo gỡ khó khăn cho hệ thống tài chính, cụ thể trên thị trường nhà đất".

Fannie Mae và Freddi Mac là hai tập đoàn được sự hỗ trợ của chính phủ Mỹ, có nhiệm vụ hỗ trợ chức năng thị trường cho vay thế chấp bằng cách mua lại các khoản vay sau đó biến thành cổ phiếu và trái phiếu để bán cho các ngân hàng và nhà đầu tư.

Sự sụt giảm của thị trường địa ốc cùng với việc thị trường tín dụng chao đảo đã khiến hai công ty này gặp khốn đốn. Sự sụp đổ của một trong hai công ty này sẽ gây ra cơn bão lớn trên thị trường tài chính thế giới và đồng thời giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Mỹ vốn đang gặp nhiều sóng gió.

Bộ Tài chính và Cục Dự trữ liên bang Mỹ trong tháng 7 đã thông qua gói giải pháp hỗ trợ tiền cho các gia đình không có khả năng trả nợ khỏi nguy cơ bị trưng thu tài sản, đồng thời chính phủ cũng mua lại cổ phiếu của hai tập đoàn này.

Trong bài phát biểu hôm qua, ông Mudd cũng nói về những thay đổi cần thiết trong bộ máy lãnh đạo sẽ có khả năng hỗ trợ cho thị trường nhà đất khỏi cơn khủng hoảng.

Tuy nhiên, ông Eric Kuby, Giám đốc đầu tư của Tập đoàn Quản lý đầu tư ngôi sao phương Bắc tại Chicago phát biểu: "Sự cần thiết phải cải tổ trong hàng ngũ quản lý nhưng điều đó cũng chưa thể chắc chắn vào tương lai của Fannie May khi số phận của tập đoàn này và cả Freddie Mac đều nằm trong tay những nhà làm luật và các chính sách khác".

Theo VnExpress

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang