Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Giá bất động sản thương mại tại Hong Kong tăng kỷ lục

10/11/2010 15:03 

Theo công ty bất động sản Centaline lớn nhất Hong Kong, Trung Quốc, giá bất động sản thương mại tại Đặc khu hành chính này đã vọt lên mức cao kỷ lục, mặc dù chính quyền đã nỗ lực để bình ổn một trong những thị trường bất động sản đắt nhất thế giới này.

Một văn phòng ở tầng 79 của tòa nhà thương mại chọc trời The Center thuộc sở hữu của người giàu nhất Hong Kong, Li Ka-shing, được bán cho quỹ đầu tư Excel Fine Holdings của Hàn Quốc vào cuối tháng 10 vừa qua với giá 338 triệu đôla Hongkong (44 triệu USD), tương đương 25.580 đôla Hongkong/phút vuông (1 phút vuông = 0,093m2).

Theo Giám đốc bán hàng khu vực cấp cao của Centaline, Peter Chan, đó là mức giá cao nhất trong lịch sử Hong Kong. Ông cho rằng giá bất động sản thương mại tại Đặc khu hành chính này có thể tiếp tục tăng trong sáu tháng tới, khi tỷ lệ văn phòng còn trống hiện nay ở mức rất thấp.

Đánh giá về thị trường văn phòng toàn cầu trong nửa đầu năm 2010 của Colliers International, Hong Kong cũng là địa điểm dẫn đầu về giá cho thuê văn phòng với khoảng 161 USD/phút vuông. London đứng ở vị trí thứ hai với 130 USD/phút vuông và tiếp theo là Tokyo với 101 USD/phút vuông.

Theo Giám đốc Hiệp hội bất động sản châu Á - Thái Bình Dương, Peter Mitchell, Hong Kong có bốn trong số 10 giao dịch bất động sản thương mại lớn nhất ở khu vực này trong quý III/2010. Châu Á-Thái Bình Dương đã đảo ngược xu hướng suy giảm, với tổng giá trị các giao dịch trong quý III đạt 20,8 tỷ USD, tăng 44% so với quý trước.

Những số liệu trên được công bố giữa lúc có những lo ngại về bong bóng bất động sản ở Hong Kong. Thống đốc ngân hàng trung ương Hong Kong đầu tháng này cảnh báo gói kích thích kinh tế mới công bố của Mỹ có thể làm trầm trọng thêm thị trường bất động sản vốn đã quá nóng của thành phố này.

Chính quyền Hong Kong đã thông báo một loạt biện pháp đối phó như tiến hành các cuộc đấu giá đất nhằm tăng nguồn cung và thắt chặt hoạt động cho vay thế chấp.

Giá nhà ở cao cấp ở Hong Kong gần đây đã vượt mức trước cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997. Mức giá trung bình những căn nhà có diện tích từ 100m2 trở lên tăng 14% so với mức trước khủng hoảng.

Năm ngoái, một ông trùm ở thành phố này phải trả 233 triệu USD, hay 8.750 USD/phút vuông, cho một căn nhà ở khu Peak dành cho giới thượng lưu.

(Theo Vietnam+)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang