Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Giá đất công nghiệp ở Hồng Kông đắt nhất thế giới

06/04/2010 13:27 

Theo báo cáo của Colliers International cho biết, giá đất công nghiệp ở Hồng Kông nửa cuối năm 2009 đã tăng lên 38%, tương đương với 11,448.39 USD/ m2.

Giá đất công nghiệp ở Hồng Kông đắt nhất thế giới

Vào nửa cuối năm 2009, giá đất công nghiệp của nhiều nước có uy tín trên thế giới bị sụt giảm do chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nhưng tại Hồng Kông, phân khúc này vẫn tiếp tục tăng giá mạnh và giữ vị trí đắt nhất trên thế giới, bỏ xa vị trí thứ hai là thành phố Tokyo của Nhật với 5,103.39 USD/ m2.

Theo ông Simon Lo, Giám đốc Phòng Nghiên cứu và tư vấn của Colliers International Hong Kong, cho biết, nguyên nhân của bước ‘vọt’ tăng giá này có thể là do nguồn cung bị thiếu hụt.

Ông Lo cho biết, “Việc tăng mạnh giá đất là do thiếu nguồn cung đất có chất lượng ở những vị trí quan trọng như Tsuen Wan và Kwai Chung… Trong khi đó, những khu công nghiệp không thuộc trọng điểm thì lại liên tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.”

Về phân khúc cho thuê kho bãi công nghiệp, Tokyo là thành phố có mức giá cho thuê đắt nhất trên thế giới, đạt 234.23 USD/ m2, tính đến nửa cuối năm 2009, giảm 5.3% so với năm 2008. Khu vực sân bay Heathrow tại London đứng thứ hai với 222.8 USD/ m2, giảm 3.7%. Oslo đứng thứ ba với 206.56 USD/ m2, tăng 14.3%. Trong khi đó, Hồng Kông chỉ đứng ở vị trí thứ tư với 195.58 USD/ m2 nhưng lại có mức tăng tương ứng là 4.5%.

Trong lĩnh vực cho thuê đất công nghiệp, khu vực Châu Á Thái Bình Dương là khu vực có mức tăng trưởng mạnh nhất trên thế giới tính đến cuối năm 2009, nhưng vẫn chưa đạt đến đỉnh trước khi cuộc khủng hoảng toàn cầu xảy ra. Giá đất công nghiệp ở các thành phố lớn giảm xuống, với mức suy giảm hai con số, nổi bật là Seoul, Jakarta, Wellington, và Perth. Nhưng với sự phục hồi của nền kinh tế và thương mại trong khu vực và toàn cầu, báo cáo này ghi nhận sẽ có sự tăng trưởng vượt bậc về cho thuê kho bãi, nhà xưởng công nghiệp vào nửa cuối năm nay.

Dự kiến, năm 2010, thị trường bất động sản Hồng Kông, cụ thể là phân khúc đất công nghiệp sẽ có nhiều chuyển biến tích cực. Các giao dịch cho thuê kho bãi, nhà xưởng ở Hồng Kông ước tính sẽ tăng 8% và giá cả tăng 15% trong năm 2010.

An An (lược dịch)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang