Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Giá đất Trung Quốc lại lên cơn "sốt"

10/08/2009 11:45 

Giá đất tại Trung Quốc lại tăng trở lại do tín dụng dễ dàng nhưng cũng gây ra lo sợ về một bong bóng khác đang hình thành.

Khi bong bóng bất động sản Trung Quốc tan vỡ vào năm ngoái, các công ty bất động sản cũng dừng việc mua đất cho dự án mới. Nhưng năm nay, số lượng những khu đất được bán ra lại tăng theo từng tháng.

Và trong những tuần gần đây, do doanh số bán nhà tiếp tục tăng mạnh, các công ty bất động sản lại trả những mức giá trên trời cho những khu đất trống tại những thành phố lớn nhất Trung Quốc

Tháng trước, Gemdale Corp., một công ty chuyên về xây dựng nhà ở tại Thâm Quyến đã làm thị trường sửng sốt khi trả 3,05 tỷ NDT (446,5 triệu USD) cho một lô đất có diện tích 210.000 m2 tại khu vưc ngoại ô Thượng Hải, cao gấp 3 lần giá mở thầu.

Vài tuần trước, công ty bất động sản Franshion cũng đã trả giá 4,06 tỷ NDT cho một lô đất có diện tích 156.00 m2 tại quận thương mại chính của Thành phố Bắc Kinh trong một buổi đấu giá công khai. Mức giá 14.500 NDT cho mỗi m2 sử dụng trên tổng diện tích phát triển được coi là mức kỷ lục tại Trung Quốc.

Các nhà phân tích cho rằng giá đất tăng như hiện tại là do dòng tín dụng chảy vào nền kinh tế Trung Quốc trong những tháng gần đây.

Giá đất đã tăng chóng mặt tại những thành phố lớn, đặc biệt là tại Bắc Kinh, và các nhà chức trách ngờ rằng có rất nhiều tiền từ ngân hàng đã chảy sang bất động sản, chuyên gia cố vấn pháp luật về ngân hàng và bất động sản Karen Tang của hãng luật White & Case LLP, Thượng Hải nhận định.

Theo Alan Chiang, giám đốc phụ trách bất động sản nhà ở tại Trung Quốc hãng môi giới bất động sản DTZ, bong bóng ngày càng phình to hơn. Xu hướng này được khích lệ nhờ chính quyền địa phương – cũng được lợi nhờ tiền bán đán đất và hy vọng xu hướng đi lên sẽ làm đầy túi họ.

Những lo sợ về bất động sản tập trung vào dòng tiền đã khiến chứng khoán tăng mạnh. Thị trường chứng khoán Thượng Hải tăng 91% kể từ đầu năm, cổ phiếu của hai doanh nghiệp IPO mới lên sàn đã tăng giá mạnh vào ngày đầu tiên giao dịch.

Tốc độ tăng giá mà các công ty bất động sản trả cho các khu đất đã làm tăng lên những nỗi sợ về bong bóng của các nhà chức trách cũng như các nhà phân tích.

Bei Fu, nhà phân tích tín dụng bất động sảncủa hãng đánh giá tính nhiệm Standard & Poor cảnh báo, nhiều công ty bất động sản tiếp tục mạo hiểm để mua đất cho dự án mới, xu hướng này phần nào do thị trường chứng khoán tăng trưởng rất mạnh. Nhưng khi có sự cố, khả năng thanh toán của doanh nghiệp bất động sản sẽ yếu đi nhanh chóng.

Tuy nhiên, nhà phân tích về bất động sản David Ng của Royal Bank lại cho rằng, việc doanh nghiệp bất động sản thiếu đất phản ánh nhu cầu đi lên dài hạn tại nhiều thành phố Trung Quốc. Giá đất thậm chí có thể cao hơn vào năm 2010.

Trong suốt mùa hè, các doanh nghiệp bất động sản và doanh nghiệp nhà nước đều đẩy nhanh tiến độ mua đất. 10 công ty bất động sản hàng đầu đã chi khoảng 10,7 tỷ NDT để mua đất chỉ tính riêng trong tháng 6, tăng 74% so với tháng trước đó.

Sau khi giảm 1,3% trong quý đầu năm 2009 so với quý trước đó, chỉ số giá giao dịch đất đã tăng 2,3% dtrong trong quý 2. Thậm chí hiện nay, giá đất còn ngang bằng hoặc cao hơn mức giá trong thời điểm cơn sốt đất vào năm 2007.

Cơn sốt đất ở Trung Quốc từng xảy ra vào năm 2007 đã khiến một số công ty bất động sản đứng bên bờ vực phá sản. Nhưng hiện nay, một số doanh nghiệp đã bắt đầu quay lại thị trường.

Các nhà chức trách Trung Quốc đang ở trong tình huống khá đau đầu. Nếu miễn cưỡng ngăn cản sự hồi phục trong lĩnh vực bất động sản sẽ khiến tăng trưởng các ngành khác bị ảnh hưởng và còn ảnh hưởng chung đến tăng trưởng của cả nước.

Mặt khác, giá bất động sản tăng lại khiến giá nhà đất vượt quá khả năng của nhiều người mua và khiến khả năng thanh toán của doanh nghiệp bất động sản gặp nhiều rủi ro hơn.

Nhưng trong lúc giá nhà bắt đầu tăng, xu hướng tăng có thể bị kìm lại trong ngắn hạn do tình trang thừa cung. Nếu nhu cầu từ người mua không tăng đủ mạnh, lợi nhuận của các công ty bất động sản sẽ giảm 30-40% so với thời điểm trước khi bong bong tan vỡ vào cuối năm ngoái.

Theo CafeF

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang