Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Giá nhà đất tại Ấn Độ dự báo sẽ tăng 12% trong năm 2010

12/04/2010 10:42 

Liên minh hiệp hội các nhà thầu xây dựng Ấn Độ vừa đưa ra cảnh báo cho rằng giá bất động sản có thể sẽ tăng tới 12% trong năm 2010 bởi giá vật liệu xây dựng, các loại thuế và tỷ lệ lãi suất đều tăng.

Chuyên gia phân tích thị trường Raj Menda nói: “Nhiều khả năng giá cả sẽ còn leo thang trong những tháng tới bởi khi bất động sản có thể đến tay người mua nó đã phải chịu tác động tăng giá từ nhiều phía.”

Cụ thể, vào cuối tuần trước, ngân hàng nhà nước Ấn Độ (State Bank of India -SBI), ngân hàng lớn nhất Ấn Độ đã quyết định tăng tỷ lệ lãi suất của những khoản vay mua nhà. Mặc dù ngân hàng sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất 8% trong năm đầu tiên nhưng tỷ lệ lãi suất sẽ tăng dần trong những năm tiếp theo của hợp đồng.Một yếu tố khác góp phần đẩy giá nhà lên cao là do hiện nhiều ngân hàng của Ấn Độ vẫn còn thận trọng trong việc cung cấp khoản vay mua nhà cho người tiêu dùng và yêu cầu tài sản thế chấp cho vay cao hơn đối với các nhà thầu bất động sản.

Ông Yashwant Dalal chủ tịch hiệp hội các nhà môi giới địa ốc Ấn Độ còn cho biết, thậm chí đã có những giao dịch bất động sản buộc phải huỷ bỏ vì nhà thầu yêu cầu chi trả thêm các chi phí bổ sung khoảng 4% tại thời điểm bàn giao do giá vật liệu và dịch vụ tăng bất ngờ.

Các chuyên gia cho biết, cùng với sự hồi phục của nền kinh tế thì thị trường bất động sản Ấn Độ cũng đang ấm dần lên. Theo dự đoán, lượng nhà đất “tồn kho” do nhu cầu giảm sẽ được tiêu thụ hết trong vòng 2 năm tới.

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi website bất động sản uy tín của Ấn Độ, hiện thủ đô Delhi vẫn là thị trường được quan tâm nhất với 34% người được hỏi muốn mua nhà ở đây, đứng thứ hai là Mumbai với 28%, Bangalore và Hyderabad chia nhau vị trí thứ ba với 11%.

Cũng theo cuộc khảo sát này, hầu hết những người được hỏi đều mong muốn tìm kiếm cho mình một ngôi nhà để “an cư – lac nghiệp”, con số này chiếm tới 67%, 23% có ý định mua nhà như là một khoản đầu tư dài hạn và 10% mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư ngắn hạn với địa ốc.

Theo Đô thị

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang