Giá nhà Hàn Quốc sẽ tiếp nối đà tăng trong năm 2021

06/01/2021 11:00

Sự thiếu hụt nguồn cung và các quy định thắt chặt trong suốt năm 2020 có thể khiến giá nhà Hàn Quốc tiếp tục xu hướng tăng trong năm nay, gây ra nhiều lo ngại về sự bất ổn trên thị trường nhà ở.

Theo một báo cáo mới đây của KB Financial Group, giá nhà Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục đà tăng trong năm 2021. Đồng thời với giá bán tăng, jeonse - khoản tiền đặt cọc thuê nhà trong 2 năm, đặc trưng chỉ có ở Hàn Quốc - cũng sẽ đắt hơn.

Báo cáo của KB Financial Group được tổng hợp dựa trên kết quả một cuộc khảo sát với sự tham gia của 161 chuyên gia bất động sản địa phương vào đầu tháng 12/2020. Cụ thể, 39% số người được hỏi dự đoán rằng giá nhà ở Seoul và các thành phố lân cận sẽ tăng thêm 5% hoặc cao hơn trong năm nay. Nhà ở các thành phố khác trên toàn quốc có khả năng sẽ tăng giá trung bình từ 1-3%.

gia-nha-han-quoc-tang
Giá nhà tại khu Gangnam, Seoul tăng thêm 35 triệu won trong năm 2020 

Sự thiếu hụt nguồn cung và nhu cầu mua nhà gia tăng do giá thuê tăng được cho là những nguyên nhân chính đẩy giá nhà đất Seoul tăng lên trong năm 2021. Còn ở các khu vực khác, giá nhà có xu hướng tăng do nhu cầu mua cao và thanh khoản nhanh. 

Đối với thị trường cho thuê, 33% người được hỏi dự đoán rằng giá jeonse sẽ tăng 7% hoặc cao hơn ở khu vực Đại Seoul, so với 5% hoặc thấp hơn trên toàn quốc. Nguyên nhân khiến giá jeonse tăng lên trong năm 2021 cũng là do thiếu hụt nguồn cung và nhu cầu cao.

Một quản lý tại KB Research, Bộ phận nghiên cứu thị trường của KB Financial Group, nhận định: “Một trong những vấn đề quan trọng của thị trường bất động sản Hàn Quốc trong năm 2021 là làm thế nào để ổn định thị trường đang nóng lên từng ngày. Giá thuê nhà tăng chóng mặt, gánh nặng thuế đối với nhiều chủ sở hữu nhà và Covid-19 vẫn đang tiếp diễn cũng là những thách thức đang tồn tại trên thị trường.”

Một báo cáo khác do ngân hàng thương mại KB Kookmin công bố trước đó cũng cho thấy 14 quận ở phía bắc thủ đô Seoul đã ghi nhận giá căn hộ trung bình tăng 2,93% lên 820 triệu won (750.000 USD) trong tháng 12/2020, vượt qua mốc kỷ lục 800 triệu won được thiết lập trước đó không lâu. 

Trong khi đó, Gangnam – khu vực phía Nam Seoul, tập trung các quận giàu có, phát triển nhất ghi nhận giá nhà trung bình tăng thêm 35 triệu won trong năm qua, từ 912 triệu won vào tháng 1 lên 947 triệu won trong tháng 12.

Theo báo cáo của KB Kookmin, những hạn chế nghiêm ngặt của chính phủ Hàn Quốc về thuế và thế chấp đã tác động đến giá nhà ở khu vực Gangnam, đẩy giá lên ngày càng cao. Ngoài ra, tình trạng thiếu hụt nguồn cung nhà cho thuê dạng jeonse do các quy định cho phép người thuê gia hạn hợp đồng thuê thêm 2 năm cũng góp phần thúc đẩy người dân dịch chuyển lên các quận phía Bắc Seoul để tìm mua nhà.

Lan Chi

>> Chuyên gia dự báo triển vọng lạc quan cho thị trường bất động sản châu Á-Thái Bình Dương
>> Những thị trường BĐS “nóng” nhất thế giới ra sao sau Covid?

DMCA.com Protection Status

Dành cho người xây nhà