Giao dịch bất động sản châu Âu tăng trở lại

17/07/2009 09:36 

Theo các nhà phân tích thì những hoạt động đầu tư vào lĩnh vực bất động sản ở khu vực châu Âu đã có xu hướng tăng trở lại trong vài tuần trở lại đây và đó là tín hiệu cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư vào những dấu hiệu phục hồi của thị trường đã được cải thiện.

Theo báo cáo mới nhất về tình hình đầu tư bất động sản ở châu Âu của công ty tư vấn quản lý bất động sản CB Richard Ellis thì doanh thu trong lĩnh vực này đã tăng, đạt 13 tỷ Euro trong quý II/2009, đồng nghĩa với mức tăng 12% so với doanh thu 11,6 tỷ Euro trong 3 tháng đầu năm nay.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ được ghi nhận ở những tuần cuối cùng của quý II/2009 cho thấy thị trường mới chỉ đón nhận những tín hiệu tích cực trong khoảng thời gian ngắn với mức tăng khá hợp lý.


Nhưng bản báo cáo này cũng cảnh báo về sự phục hồi của các giao dịch bất động sản trong quý II này có thể sẽ không được duy trì liên tục. Theo đó, thậm chí là nhu cầu của các nhà đầu tư có thể vẫn ở mức cao nhưng chưa chắc các giao dịch thành công sẽ tỷ lệ thuận với những nhu cầu đó bởi theo quy luật truyền thống của thị trường, giai đoạn mùa hè tháng 7 và tháng 8 hàng năm là giai đoạn khá trầm lắng. Điều đó có nghĩa là những biến đổi rõ rệt của thị trường sẽ không diễn ra trong thời gian này mà có thể chỉ được ghi nhận vào ba hoặc bốn tháng cuối năm.

Nói chung, hiện nay có nhiều xu hướng khác nhau trên những thị trường bất động sản khác nhau ở châu Âu và có thể gọi đó là sự phục hồi bởi đã có nhu cầu thực sự từ nhà đầu tư và bất động sản trên thị trường đã dần lấy lại được giá trị thực của chúng, chẳng hạn như ở các thị trường lớn như London, Madrid, Barcelona và Paris.

Bản báo cáo chỉ ra, “ Xu hướng phát triển của thị trường bất động sản vương quốc Anh là đặc biệt ấn tượng. Sau khi có dấu hiệu tăng nhẹ và chậm chạp trong suốt tháng tư, tháng năm thì thị trường đầu tư địa ốc tăng rất mạnh trong tháng 6 với ghi nhận trong tháng cuối cùng của quý II này mức tăng đã đạt hơn 60% trong mức tăng toàn cả quý”.

Báo cáo trên cũng cho thấy, có đến năm trong số sáu giao dịch giá trị trên 100 triệu Euro ở Anh được thực hiện trong tháng 6 vừa qua, trong đó có có khỏan đầu tư lên đến 510 triệu Euro của quỹ đầu tư Oman xây dựng 1-10 Bishop Square.

Các nhà phân tích cũng dễ dàng nhận ra qua bản báo cáo này việc mở rộng về diện các nhà đầu tư với sự xuất hiện của Sovereign Wealth Funds và German Open-ended Funds cũng như các nhà đầu tư tư nhân và Opportunity Funds. Theo báo cáo, “sự tham gia của Opportunity Funds vào thị trường là một tín hiệu tích cực sau khi họ đã đứng ngoài các giao dịch từ giữa năm 2008”

Theo ông Michael Haddock, giám đốc EMEA chuyên nghiên cứu thị trường vốn của CB Richard Ellis thì các thị trường hiện nay đang được chứng kiến những hoạt động giao dịch với đúng giá trị phải có của nó, đặc biệt là ở Tây Ban Nha và Anh, nơi các nhà đầu tư đang bị thu hút bởi những khoản đầu tư hấp dẫn.

Trong khi đó, đồng nghiệp của Michael Haddock, Jonathan Hull, giám đốc điều hành EMEA thì tỏ ra lạc quan khi phát biểu với báo chí: ” Chúng ta đang được chứng kiến những bước chuyển mình đầy tích cực của thị trường địa ốc trên nhiều thị trường lớn ở châu Âu chứ không phải riêng ở London. Nguồn vốn đổ vào địa ốc đang ngày một tăng và hy vọng sẽ tiếp tục đà tăng trưởng này trong phần còn lại của năm nay”.

Theo Do Thi

Dành cho người xây nhà