Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hạ nhiệt cơn sốt nhà đất ở Trung Quốc

12/05/2010 11:26 

Lo sợ bong bóng đầu cơ trong lĩnh vực nhà đất ngày càng phình to, chính quyền Trung Quốc phải có những chính sách khẩn cấp nhằm hạ nhiệt sớm những chuyển động quá nóng đang diễn ra trên thị trường bất động sản.

Giá nhà và bất động sản ở Trung Quốc vào tháng 4 đã tăng lên mức cao nhất trong vòng năm năm qua, theo số liệu vừa công bố ngày 11-5 của Cục Thống kê nhà nước Trung Quốc.

AFP cho biết giá nhà ở các thành phố lớn tại Trung Quốc đã tăng 12,8% vào tháng 4-2010, là mức tăng cao nhất kể từ khi thực hiện thống kê số liệu ở 70 thành phố trên cả nước từ tháng 7-2005.

Những người quan tâm chen chúc nhau tại một hội chợ bất động sản tổ chức
ở Bắc Kinh tháng 4-2010 - Ảnh: China Daily


China Daily cho biết giá 1m2 nhà bình quân trong tháng 4 ở thành phố miền nam Thâm Quyến là hơn 19.000 nhân dân tệ (2.800 USD), ở Bắc Kinh khoảng 2.200 USD, còn Thượng Hải là 1.900 USD. Giá nhà cao nhất hiện nay là khoảng 3.600 USD/m2 ở thành phố Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang. Các nhà phân tích cho rằng giá nhà sẽ chưa thể ổn định đến hết quý 2-2010.

Những biện pháp nhằm hạ nhiệt cơn sốt bất động sản bao gồm: siết chặt cho vay mua bất động sản, tăng mức tiền cọc cho việc mua ngôi nhà thứ hai, đánh thuế các khoản vay mua thêm nhà thứ ba và ngăn chặn các nhà đầu tư tích trữ đất và nhà để nâng giá. Thành phố Bắc Kinh thậm chí còn giới hạn mỗi gia đình chỉ được phép mua một căn hộ duy nhất.

Mới đây, ngày 10-5, China Daily đưa tin một công ty bất động sản ở thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến đã bị Bộ Đất đai và tài nguyên phạt tới 315 triệu nhân dân tệ (khoảng 46 triệu USD) vì xây dựng chậm tiến độ, dẫn đến lãng phí khu đất được giao.

Thế nhưng những người mua nhà không vì thế mà chùn bước. Thống kê từ Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho thấy các khoản cho vay bất động sản đã đạt mức 845,7 tỉ nhân dân tệ (124 tỉ USD) trong quý 1-2010, tăng 44,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ riêng tại một hội chợ bất động sản được tổ chức ở Bắc Kinh đầu năm nay, số nhà đất trị giá 424 triệu USD đã được bán hết vèo chỉ trong vài tuần, theo ghi nhận của nhật báo Thanh Niên Bắc Kinh. “Tôi đã bán bảy căn hộ ở dự án này chỉ trong một tháng qua. Đây là thời điểm tốt nhất để mua vào, giá sẽ còn tăng nữa” - BBC dẫn lời Wang Yong, một nhân viên môi giới bất động sản ở Thượng Hải.

Tình trạng giá nhà tăng chóng mặt đã khiến hầu hết người dân ở các thành phố lớn hiện không thể mua nổi một nơi ở cho mình. “Tôi sợ rằng giá sẽ tăng nữa, chính quyền có thể hành động nhưng phải thật mạnh tay. Kiềm chế giá nhà sẽ gây ảnh hưởng đến nhiều nhóm lợi ích, bao gồm cả các chính quyền địa phương cần thu nhập từ đất” - Wang Jun, một kiến trúc sư tham dự Hội chợ bất động sản ở Bắc Kinh hôm 9-4, cho Reuters biết. Wang nói anh kiếm được 70.000 nhân dân tệ (hơn 10.000 USD) mỗi năm, nhưng cũng chỉ đủ mua 2m2 một dự án chung cư vừa đem ra bán tại trung tâm Bắc Kinh.

Theo Tuổi Trẻ

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang