Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hàn Quốc: Xây thêm khu tái định cư cho người Triều Tiên

22/06/2011 14:25 

Hôm nay, phát biểu với báo giới, Nữ phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Jong-joo cho biết nước này có kế hoạch xây dựng một trung tâm tái định cư mới trong tháng Bảy tới nhằm giúp những người từ Bắc Triều Tiên sang có được cuộc sống tốt hơn ở Hàn Quốc.

Theo bà Lee, biết lễ động thổ xây dựng trung tâm tái định cư thứ ba này sẽ diễn ra tại Hwacheon, tỉnh Gangwon (cách Seoul 118 Km về phía Đông Bắc) vào ngày 7/7. Dự kiến công trình này sẽ được khánh thành và đưa vào sử dụng từ 12/2012.

 


Hàn Quốc hiện có hai trung tâm tái định cư đầu tiên với tên gọi “Hanawon” được xây dựng năm 1999 tại Anseong, tỉnh Gyeonggi (giáp Seoul). Tuy nhiên, do lượng người từ CHDCND Triều Tiên đến Hàn Quốc ngày càng nhiều nên hai trung tâm này đã quá tải.

Theo số liệu thống kê mới nhất, kể từ sau cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) đến nay, Hàn Quốc đã trở thành “điểm đến” của hơn 21.700 người từ Bắc Triều Tiên sang.

Cũng theo bà Lee, sau khi trung tâm tái định cư mới được đưa vào sử dụng, chính phủ Hàn Quốc sẽ tiến hành “đào tạo lại” đối với những người từ  Bắc Triều Tiên đã có nghề nghiệp như giáo viên, bác sĩ và một số chuyên ngành khác khi đến sinh sống tại đây.

Thông tin về khu tái định cư thứ ba dành cho người từ Bắc Triều Tiên sang sinh sống ở Hàn Quốc được đưa ra vào thời điểm hai miền Triều Tiên đang giải quyết vấn đề liên quan đến vụ 9 người đào tẩu mới đây.

Mặc dù CHDCND Triều Tiên đưa ra yêu cầu trao trả 9 người đó ngay lập tức nhưng Hàn Quốc tuyên bố sẽ tôn trọng nguyện vọng chính đáng của những người này.


(Theo Vietnam+)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang