Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hơn nửa các dự án bất động sản tại Dubai bị ngừng

04/05/2009 18:03 

Hơn một nửa các dự án bất động sản tại Các tiểu Vương quốc Ảrập thống nhất (UAE), phần nhiều tập trung tại thủ đô Dubai, mảnh đất màu mỡ trong lĩnh vực địa ốc, đang phải ngừng thi công vì khủng hoảng kinh tế.

Báo cáo đầu tiên về tình hình xây dựng tại UAE công bố cuối tuần qua có tên gọi Insights United Arab Emirates, được thực hiện tại gần 1.300 dự án, trong đó bất động sản gồm nhà ở, trung tâm thương mại, khu bán lẻ chiếm 84%, trị giá 1.280 tỷ USD; cơ sở hạ tầng gồm đường giao thông, cầu, cảng, trường học, bệnh viện và khu vui chơi giải trí... Theo đó, 52,8% trong tổng số các dự án bất động sản, trị giá khoảng 582 tỷ USD đang bị trì hoãn. Số còn lại vẫn đang triển khai có giá trị khoảng 700 tỷ USD, nhưng có thể, số dự án bị hoãn còn tăng lên.

Hơn nửa các dự án bất động sản tại Dubai bị ngừng
Palm Island, một trong những dự án bất động sản hoành tráng nhất tại Dubai. Ảnh: RC

Trong giai đoạn ngắn hạn, báo cáo cho biết, UAE vẫn chưa chịu ảnh hưởng nặng nề của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, vì vậy, những điều xấu nhất còn có thể xảy ra. "Trong lĩnh vực bất động sản, chúng tôi thấy nhiều khả năng sẽ có thêm dự án bị trì hoãn trong năm 2009. Trường hợp có thể xây dựng, may ra chỉ là những dự án về hạ tầng", bản báo cáo cho biết.

Báo cáo này cũng nhận ra những "vấn đề tiềm ẩn" nếu tỷ lệ các dự án ngừng xây dựng tăng lên. Tuy nhiên, những người có trách nhiệm đồng thời nhận thấy đây là một lĩnh vực có khả năng phục hồi nhanh. "Kinh tế Mỹ đã đẩy cả thế giới vào khủng hoảng và chính nó rồi sẽ giúp kinh tế thế giới vượt qua. Tôi có thể thấy UAE có cơ hội phục hồi từ quý II năm 2010. Và bất động sản sẽ có khả năng phục hồi nhanh nhất", Emil Rademeyer, người đứng đầu tổ chức công bố báo cáo cho biết.

Dubai lâu nay vẫn là nơi tập trung rất nhiều các dự án bất động sản lớn, hiện giữ kỷ lục có tòa nhà cao nhất và hòn đảo lấn biển nhân tạo hình cây cọ hoành tráng nhất thế giới. "Các tiểu Vương quốc Ảrập Thống nhất có thể không còn là mảnh đất màu mỡ nữa, nhưng đây vẫn luôn là nơi đáng để đầu tư. Nhìn về tương lai xa, những dự án đang xây dựng có giá trị tới 700 tỷ USD, gần bằng gói kích cầu mới của Mỹ", ông Rademeyer nói thêm.

Theo Vn Express

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang