Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hồng Kông: Bất động sản cao cấp hấp dẫn nhà đầu tư

08/02/2010 14:03 

Một nghiên cứu gần đây cho biết, những người giàu ở Trung Quốc đang nắm bắt cơ hội đầu tư vào những căn hộ cao cấp ở Hồng Kông với mong muốn đây sẽ là một khoản đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận.

Theo dữ liệu giao dịch của Công ty Bất động sản Centaline, một trong số 5 căn hộ cao cấp ở Hồng Kông đã được một khách hàng từ Trung Quốc mua với giá lên tới 10 triệu đô la Hồng Kông cuối năm ngoái.

Thống kê cho thấy, trong năm 2009, người mua căn hộ cao cấp từ đại lục chiếm 18.1%, tăng 6.9% so với năm 2008 (chỉ đạt 11.2%) và tăng 8.9% so với năm 2007 (tương ứng với 9.2%). Ông Wong Leung-shing, phó giám đốc của Centaline cho biết, đây là một sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong giao dịch nhà đất trong 6 năm trở lại đây.
 


Ông cho rằng, nguyên nhân của sự tăng trưởng này có thể là do tình hình giá cả biến động theo chiều hướng giảm trong năm vừa qua. “Từ năm 2004 đến 2008, số lượng người mua chỉ tăng từ 1 - 2%/ năm, nhưng riêng năm 2009, con số này đã gia tăng đáng kể, nguyên nhân phải kể đến ở đây chính là sự “rớt giá thảm hại” ở phân khúc thị trường cao cấp”, ông Wong nhấn mạnh.

Giá của các loại bất động sản cao cấp ở Hồng Kông đã giảm 40-50% kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bắt đầu vào tháng 9 năm 2008. “Điều này đã thu hút những người giàu từ Trung Quốc đại lục, bởi đây có lẽ là thời điểm tốt nhất để đầu tư. Sau đó giá những căn hộ này đã tăng từ 50-70% so với “đáy” và hẳn nhiên đã tạo ra lợi nhuận hấp dẫn”, ông Wong giải thích.

Tính trên toàn bộ thị trường, bao gồm cả phân khúc nhà ở trung bình, số lượng người mua đến từ đại lục cũng đã tăng 5,6% với 4,3% trong năm 2008.

Ông Alva To Yu-hung, đứng đầu về tư vấn môi giới khu vực Bắc Á, thuộc công ty tư vấn DTZ, cho biết, chính sách tiền tệ đã được nới lỏng ở đại lục là một trong những yếu tố góp phần làm tăng dòng chảy đầu tư năm 2009, nhất là thời điểm cuối năm. Tuy nhiên, ông dự kiến số người mua này sẽ giảm đáng kể trong năm 2010 bởi chính quyền trung ương đang dần thắt chặt chính sách tiền tệ.

Dự kiến trong năm 2010, với tình hình kinh tế được “vực dậy” sau cuộc khủng hoảng, theo đó, tỷ lệ thất nghiệp giảm, tỷ giá thế chấp thấp hơn và mức lương tăng thì giá bất động sản cũng sẽ tăng. Theo dự đoán của các chuyên gia, giá các căn hộ ở Hồng Kông có thể tăng từ 10 – 15%.
 

 

Ly Na (lược dịch)

 

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang