Hồng Kông đánh mạnh thuế vào bất động sản cao cấp

24/02/2010 13:29 

Hồng Kông đã tiến hành tăng thuế giao dịch đối với nhà xa xỉ và cho rằng điều này sẽ giúp làm tăng nguồn cung bất động sản nhà ở.

Đây là một phần trong nỗ lực làm dịu thị tường bất động sản Hồng Kông khi kinh tế khu vực này tăng trưởng “quá nóng”, vượt dự báo của giới chuyên gia.

Hôm nay, Cục trưởng Tài chính Hồng Kông tuyên bố mức thuế áp dụng đối với nhà có giá trên 20 triệu đôla Hồng Kông tương đương 2,6 triệu USD sẽ tăng lên mức 4,25% từ mức 3,75%.

Ngoài ra giới chức kinh tế hàng đầu Hồng Kông cũng sẽ đưa ra thêm bất động sản nhà ở để đấu giá, tùy thuộc vào điều kiện thị trường khác nhau.

Cục trưởng Tài chính Hồng Kông nhận xét: “Dòng chảy vốn đã khiến giá của những căn hộ xa xỉ tăng, xét trên phương diện nào đó ảnh hưởng đến cả giá nhà cỡ nhỏ và có quy mô trung bình. Nguồn cung căn hộ trong 2 năm qua lại ở mức hạn chế, vì thế một số người sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc mua nhà.”

Giá bất động sản xa xỉ tại Hồng Kông, theo tính toán của công ty phân tích về thị trường bất động sản thuộc công ty CLSA, đã tăng tới 40%

GDP Hồng Kông quý 4/2009 tăng trưởng 2,3%. Con số này trong quý 3/2009 là khoảng 0,4%.

Hồng Kông không hề “đơn lẻ” trong nỗi lo về bong bóng tài sản. Chính phủ Trung Quốc năm 2010 đã hai lần nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc và tăng thuế đối với nhà bán trong vòng 5 năm sau khi mua. Giá bất động sản tại 70 thành phố của Trung Quốc tháng 1/2010 tăng 9,5% so với 1 năm trước.

Theo Dân Trí

Dành cho người xây nhà