Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hồng Kông đứng trước nguy cơ bong bóng BĐS

16/03/2010 09:38 

Giá nhà đất tại Hồng Kông hiện đang ngày một nóng lên do có nhiều nhà đầu tư đến từ Trung Hoa đại lục tìm kiếm cơ hội.

Ông Wong Leung-shing, Phó Giám đốc phụ trách nghiên cứu của công ty tư vấn và môi giới bất động sản Centaline, cho biết: “Số liệu thống kê tổng kết năm 2009 cho thấy lượng người mua đến từ Trung Quốc ở phân khúc căn hộ cao cấp đã tăng 18,1% so với năm 2008 và tăng 9,2% so với năm 2007".

Theo thống kê của Centaline, cứ 5 căn hộ cao cấp với giá trị lớn hơn 10 triệu đôla Hồng Kông được bán ra thì có một giao dịch là của nhà đầu tư Trung Quốc. Và dường như làn sóng đầu tư vẫn không ngừng chảy vào Hồng Kông khiến cho những khách hàng đến từ đại lục ngày càng áp đảo trên thị trường này.

Thực tế thì không phải sự tăng trưởng của thị trường chỉ hoàn toàn mang lại những tín hiệu vui, các chuyên gia phân tích cũng đã đưa ra những cảnh báo đối với nguy cơ xuất hiện bong bóng giá trên thị trường bất động sản Hồng Kông.

Những cảnh báo trên là hoàn toàn có cơ sở khi mà những đại gia mới nổi đến từ Trung Quốc với túi tiền tưởng như không đáy thường chỉ quan tâm đến thứ mà họ cần chứ không mấy để ý đến giá cả, họ sẵn sàng trả những cái giá trên trời để được sở hữu căn hộ mà mình mơ ước.

Thậm chí, ngay cả với những căn hộ hướng ra biển có giá mỗi mét vuông lên tới 710.000 đôla Hồng Kông (66.700 euro), thì nhà đầu tư Trung Quốc cũng vẫn là những khách hàng đầu tiên ngỏ ý quan tâm.

Đồng tình với nhận định trên, ông Norman Chan, Giám đốc điều hành Cơ quan tiền tệ Hồng Kông cho biết: “Hiểm hoạ tiềm tàng của bong bóng đầu cơ bất động sản là rất lớn”.
 
Dự báo của công ty bất động sản Cheung Kong cho rằng giá nhà cao cấp ở Hồng Kông có thể tăng 15% trong năm nay. Trong khi đó, theo CBRE, mức tăng có thể lên tới 20%.
 
Không chỉ ở phân khúc căn hộ cao cấp, ở thị trường bất động sản nói chung, nhà đầu tư đến từ Trung Quốc hiện cũng chiếm 5,6% tổng số các giao dịch trên thị trường Hồng Kông.
 
Nhà chức trách Hồng Kông đã bắt đầu tiến hành các biện pháp hạ nhiệt thị trường bất động sản, như tăng thuế lên 4,25% đối với các căn hộ có giá trên 20 triệu đôla Hồng Kông.

Theo Đô Thị

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang