Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hồng Kông: Nhà ở ế ẩm vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang

31/05/2019 11:20

Những chuyển biến xấu trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã tạo nên tâm lý e dè trong các nhà đầu tư địa ốc. Thực tế này đã khiến doanh số bán nhà tại Hồng Kông trở nên bết bát trong tuần thứ hai liên tiếp.

Tờ South China Morning Post đưa tin, chỉ có 2 căn hộ được giao dịch thành công trong tổng số 104 căn được chào bán tại 3 quận ở Hồng Kông trong tuần qua. Đây là tuần thứ hai liên tiếp thị trường bất động sản Hồng Kông chứng kiến doanh số tuần tồi tệ nhất kể từ thời điểm tháng 1/2019.

2 căn hộ được chào bán thành công trên nằm trong tổng số 86 căn hộ có sẵn của dự án Maya by Nouvelle ở khu Du Đường, quận Cửu Long, do Công ty bất động sản Wang On Properties phân phối. Trong khi, vào hồi tháng 3 trước đó, đã có tới 72 căn hộ được Công ty này bán thành công. Điều đáng chú ý là đã có những khách hàng chấp nhận việc mất một khoản tiền cọc kha khá để hủy hợp đồng mua bán.

Tại dự án Cetus Square Mile ở khu Vượng Giác của công ty Henderson Land Development, hay dự án One Artlane ở khu Tây Doanh Bàn đều không có bất kỳ giao dịch nào được thực hiện.

bất động sản Hồng Kông
Dự án bất động sản Cetus Square Mile tại Hồng Kông đang rất ế ẩm. Ảnh: SCMP/Felix Wong.

Dẫn lời chuyên gia Derek Chan thuộc hãng Ricacorp Properties, SCMP cho biết: "Các nhà đầu tư và khách hàng đều đang thận trọng xem xét lại triển vọng của thị trường bất động sản".

Đồng thời, ông nhấn mạnh thêm: "Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã lan sang lĩnh vực công nghệ, thổi bùng lo ngại về nguy cơ căng thẳng kéo dài. Sự ảm đạm bao trùm thị trường vì chiến tranh thương mại khó có thể kết thúc sớm."

Triển vọng kinh doanh của Hồng Kông đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc đối đầu giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Lợi nhuận của các tập đoàn cũng vì đó mà sụt giảm theo, thị trường chứng khoán lao đao, việc làm cũng ít đi.

Theo thông tin từ Hồng Kông Economic Times, tính đến hết ngày 23/5, chỉ có 222 giao dịch bất động sản được thực hiện, quá thấp so với con số 2.000 căn hộ đã bán được trong 16 ngày đầu tháng 5. 

thị trường nhà ở Hồng Kông
Tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã khiến thị trường nhà đất Hồng Kông
trở nên ảm đạm. Ảnh: SCMP/Felix Wong.

Người mua nhà ở Hồng Kông đang có xu hướng chờ đợi, ông Sammy Po Siu-ming, giám đốc công ty Midland Realty cho biết  và nói: “Nếu chiến tranh thương mại tiếp diễn, số lượng giao dịch bất động sản sẽ giảm sút. Giá nhà cũng sẽ tăng chậm”.

Sau tuyên bố tăng thuế lên mức 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc được Mỹ đưa ra ngày 10/5, chỉ 3 ngày sau, Bắc Kinh đã đáp trả ngay bằng việc tăng thuế lên 25% đối với 60 tỷ USD hàng hóa của Hoa Kỳ.

Huawei Technologies, hãng sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 2 thế giới, đồng thời, cũng là nhà sản xuất thiết bị viễn thông 5G lớn nhất toàn cầu đã bị Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh cấm cửa vào tuần trước.

Giá bất động sản Hồng Kông tại thời điểm trước khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bất ngờ leo thang đang có chiều hướng tăng nhanh. Giá nhà Hồng Kông đã tăng khoảng 11% vào thời điểm đầu năm 2019. Và theo dự báo của ngân hàng UBS, giá nhà Hồng Kông sẽ tăng trưởng ổn định trong 10 năm tới. 

(Theo Zing News)
 

Dành cho người xây nhà