Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

London: Bất động sản cao cấp hút khách ngoại

01/06/2011 08:44 

Theo hãng tư vấn bất động sản Knight & Frank LLP, trong tháng 5, giá nhà ở cao cấp ở trung tâm London (Anh) đã tăng với mức cao nhất trong vòng một năm qua.

London: Bất động sản cao cấp hút khách ngoại | ảnh 1
Một căn hộ tại khu nhà ở cao cấp One Hyde Park, London. Ảnh: Guardian.co.uk

Đồng bảng Anh yếu kích thích khách hàng nước ngoài đổ xô đi mua bất động sản vốn đang ngày càng khan hiếm tại đây.

Trong tháng 5, giá những ngôi nhà và căn hộ chung cư vào khoảng 3,7 triệu bảng Anh (tương đương 6 triệu USD), cao hơn 1,4% so với tháng 4. Đây là tháng thứ bảy liên tiếp giá nhà tại thủ đô của Anh tăng.

Chi phí mua nhà tại những khu vực xa xỉ như Knightsbridge và St. John’s Wood đã tăng 33% kể từ tháng 3/2009. Hiện tại, số lượng nhà được rao bán ít hơn 5% so với năm ngoái, nhưng lượng khách hàng vẫn rất lớn. Số khách hàng tương lai đến đăng ký với Knight Frank tăng 10%.

Hãng Knight Frank cho biết càng ngày càng có nhiều người nước ngoài tìm đến London do lo ngại bất ổn về kinh tế lẫn chính trị tại nước họ. Vai trò là một trung tâm tài chính toàn cầu và là nơi tập trung các trường đại học danh tiếng càng giúp London trở thành điểm đến hấp dẫn.

Theo Camilla Dell, luật sư điều hành của hãng tư vấn Black Brick Property Solutions LLP, đối với nhiều nhà đầu tư và khách hàng tiềm năng tại các quốc gia mới nổi, giá bất động sản cao cấp ở trung tâm London vẫn còn thấp hơn nhiều so với đỉnh điểm năm 2007. Ngoài ra, giá nhà cũng khó có thể đi xuống trong nay mai do việc khan hiếm nguồn cung càng khiến họ lùng mua ráo riết hơn.

Đầu tháng 5 vừa qua, hãng bất động sản Christian Candy’s CPC Group đã bán ra 46 căn hộ thuộc dự án One Hyde Park với tổng tiền là 974 triệu bảng. Các thỏa thuận bán nhà tới đây của hãng cũng có trị giá tới 120 triệu bảng.

Stuart Bailey, trưởng văn phòng của Knight Frank tại quận Belgravia (London), cho biết cuộc đua tìm kiếm những bất động sản cần được sửa chữa cũng đang nóng lên bởi thị trường rất thiếu những căn nhà được trang bị đầy đủ. Hai trong ba căn nhà cần cải tạo mới được bán ra có giá từ 6,5 đến 19 triệu bảng Anh, cao hơn giá chào bán.

“Chúng tôi đã nhận đủ đơn đặt hàng và thậm chí không cần phải tiến hành thêm bất cứ đợt tiếp thị quy mô nào nữa”, ông Bailey nói. Trong số 15 căn nhà có giá hơn 10 triệu bảng mà văn phòng của ông bán được trong năm qua thì chỉ có một căn là người Anh mua.

Theo số liệu mới đây của Cục Địa chính Anh, trong tháng 3, giá trung bình của một căn nhà tại London đã tăng 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi ở những vùng khác tại Anh lại giảm. Khảo sát của cơ quan này cũng cho thấy giá nhà tại Anh và xứ Wale đã giảm 2,3%.

(Theo VnExpress)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang