Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Mây đen vẫn bao trùm ngành bất động sản Mỹ

20/11/2009 10:08 

Sự tan vỡ của bong bóng thị trường bất động sản Mỹ được xem như là thủ phạm trực tiếp gây ra cuộc khủng hoảng tài chính lần này.

Tuy đã trải qua 2 năm cùng với các khoản cứu trợ của chính phủ, nhưng hiện tại ngành bất động sản Mỹ vẫn đang bị mây đen bao phủ.

Chỉ số giá bất động sản thương mại của hãng xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Moody cho thấy, so với năm 2007, giá bất động sản thương mại Mỹ cho đến nay đã giảm 41%. Phân tích của Công ty đầu tư ING ClarionPartners cho rằng, từ bây giờ cho đến năm 2012, tài khoản tín dụng bất động sản thương mại có giá trị 1400 tỷ USD sẽ đáo hạn, trong đó một lượng lớn khoản vay đã được cho vay từ năm 2007, lúc đó là thời kỳ nghiêm trọng nhất của vấn đề tài sản xấu.

Do những dự báo về thị trường trước đó của các nhà đầu tư không sát với thực tế, nên giá nhà đất khi đó đã tăng cao quá mức, thêm vào đó ảnh hưởng của một số nhân tố như thị trường có thể tồn tại những hành vi gian lận, vì thế mà thị trường bất động sản thương mại rất hỗn loạn khó thanh lý được. Chủ tịch điều hành của Công ty nghiên cứu bất động sản Mỹ Kenneth Riggs cho hay, thị trường bất động sản thương mại trước năm 2012 sẽ không phục hồi hoàn toàn.

Những cơ quan cho vay tín dụng nhận được các khoản vay cứu trợ của chính phủ vẫn đứng trước nhiều khó khăn nghiêm trọng. Tuần trước hai đại gia bất động sản của Mỹ Freddie và Fannie cảnh báo, họ đang đối mặt với một khoản lỗ mới, có thể cần chính phủ tiếp tục cứu trợ. Từ khi được chính phủ tiếp quản tới nay, hai cơ quan này đã nhận một khoản cứu trợ trị giá 112 tỷ USD. Cách đây vài ngày, Fannie Mae tuyên bố rằng, quý III/2009 công ty lỗ 19,8 tỷ USD, hy vọng chính phủ rót thêm 15 tỷ USD.

Ngay cả bản thân Cục quản lý nhà ở liên bang Mỹ - một cơ quan chính phủ đã cung cấp các khoản vay cho hai đại gia bất động sản nói trên cũng đang đứng trước tình thế nguy nan. Hôm 12/11, cơ quan này công bố, lãi suất quỹ dự phòng của cơ quan đã giảm xuống còn 0,53%. Tỷ lệ này thấp hơn rất nhiều so với mức giới hạn 2% mà Quốc hội yêu cầu.

Tờ “Washington Post” ngày 16/11 bình luận rằng, Cục quản lý nhà ở liên bang cũng giống như Freddie và Fannie, đều là những con bài đặt cược chính trị khổng lồ của chính phủ Mỹ, tức là thông qua việc giải cứu thị trường nhà ở để lôi kéo sự phục hồi của toàn bộ thị trường bất động sản Mỹ. Tuy nhiên, hiện tại cho thấy, trong lần đặt cược này, chính phủ đã không thành công.

Theo Vitinfo

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang