Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Mua nhà ở Mỹ không còn hấp dẫn

16/09/2009 11:00 

Do bất động sản đóng băng, giá nhà đất tại Mỹ hiện vừa túi tiền với nhiều người. Tuy nhiên, khách hàng ngoại quốc lại dần bớt mặn mà.

Hôm thứ ba, Hiệp hội Môi giới nhà đất Mỹ (NAR) thông báo doanh số bán cho người nước ngoài trong vòng một năm, kết thúc vào tháng 5/2009 vừa rồi, giảm 9,4% xuống còn 154.000 nhà. Trong đó, gần một nửa khách hàng quốc tế trả bằng tiền mặt để mua bất động sản do việc xin thế chấp trở nên khó khăn hơn trước.

"Việc huy động tài chính của người nước ngoài khó hơn gấp ba lần so với công dân Mỹ", Madison Hildebrand, một nhà môi giới bất động sản tại công ty nhà đất Coldwell Banker tại Malibu, California nói.

Khách hàng nước ngoài bớt mặn mà với nhà Mỹ do việc vay mua trở nên khó khăn hơn trong cơn khủng hoảng tín dụng. Ảnh: cablecommunicators.org

Báo cáo của NAR cho biết hơn 30% khách hàng quốc tế mua nhà tại Mỹ để làm nơi nghỉ dưỡng. Chính điều này khiến các ngân hàng e ngại và cho rằng rủi ro thế chấp sẽ cao hơn, Maria McKee, Chủ tịch Hội đồng Bất động sản Quốc tế Orlando nói. "Ngân hàng cho rằng khách hàng sẽ sớm dọn đi", bà nói.

Tuy nhiên, Hiệp hội Môi giới nhà đất Mỹ hy vọng những tín hiệu phục hồi trên thị trường tín dụng sẽ giúp bất động sản sôi động trở lại. "Thị trường chứng khoán lấy lại phong độ, đồng thời nhà ngân hàng bắt đầu thu lãi lớn. Những yếu tố này khiến việc vay mua nhà tại Mỹ trở nên dễ dàng hơn", chuyên gia kinh tế trưởng của NAR, ông Lawrence Yun cho biết. Ông nói thêm đà tăng trưởng của kinh tế các nước cùng tỷ giá hối đoái có lợi sẽ giúp khách hàng từ ngoài biên giới Mỹ thêm cơ hội mua nhà.

"Thị trường bất động sản Mỹ luôn là mảnh đất màu mỡ cho nguồn vốn đầu tư lâu dài", nhà môi giới Hildebrand nói, "So với các quốc gia khác, việc mua nhà ở Mỹ không mấy khó khăn với người nước ngoài".

Mặc dù Canada và Anh vẫn là hai cổ đông quốc tế lớn nhất tại thị trường nhà đất Mỹ, nhưng Hiệp hội NAR cho biết lượng khách hàng từ hai nước này đang giảm xuống. Trong khi đó, người mua đến từ Mexico và Ấn Độ đang tăng lên. Còn khách hàng châu Á đặc biệt chú ý đến bang California. Bang này chiếm đến 13% doanh số bán nhà cho người nước ngoài của Mỹ, báo cáo cho biết.

Theo Vnexpress

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang