Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Mua nhà siêu sang ở London – nhà giàu không ngại thuế

15/01/2013 14:44  |  Theo Nhịp sống thời đại

Những ngôi nhà đắt tiền nhất London sẽ dễ bán hơn trong năm nay vì những người mua lắm tiền không ngại thuế BĐS tăng cao.

Văn phòng Knight Frank (KF) đặt tại London cho biết giá cả của thị trường siêu sang với những ngôi nhà hay căn hộ có giá từ 10 triệu bảng (khoảng 16 triệu USD) trở lên sẽ tăng lên đến 5% trong năm nay. Mức tăng 6,9% ở năm ngoái là do người mua cạnh tranh vì mức cung thấp.
 
 

Ông Liam Bailey, trưởng ban nghiên cứu nhà ở của Knight Frank cho biết: “Nguồn cung của phân khúc này rất hạn chế. Trong khi đó, lượng khách hàng tiềm năng giàu có lại tăng mạnh trong 2 năm qua và có vẻ sẽ tăng nữa trong năm 2013”.

BĐS cao cấp của London đang thu hút các nhà đầu tư muốn săn lùng những ngôi nhà tăng giá trong cơn khủng hoảng nợ đỉnh cao ở Châu Âu với những bất ổn chính chị và kinh tế ở Trung Đông. Trong khi tỷ lệ tăng giá ở những ngôi nhà có giá trung bình 3,7 triệu bảng đang chậm lại, thì nhu cầu đối với những căn nhà siêu sang ở London lại không hề giảm.

Theo số liệu của KF, trong vòng 9 tháng qua đã có 98 giao dịch về những căn nhà có giá từ 10 triệu bảng trở lên, so với con số 94 vụ mua bán năm ngoái và 74 vào năm 2010.

Thiên đường thuế

Nhiều nhà siêu sang được đứng tên bởi các công ty lá chắn được thành lập ở những quốc gia là thiên đường thuế như Cayman Islands nhằm tránh thuế giao dịch và  giấu danh tính chủ sở hữu thực sự. Trong dự thảo ngân sách thường niên tại tháng 3/2012, Bộ trưởng Tài chính Anh, ông George Osbornes đã chỉ đích danh những công ty này trong việc góp phần làm thâm thủng ngân sách nước Anh.

Trong dự thảo ngân sách, ông Osbornes đề cập đến thuế 15%, hay phí chứng từ, đánh vào tất cả loại hình BĐS do các công ty nước ngoài mua. Thuế đánh vào những căn nhà trên 2 triệu bảng tăng từ 5% đến 7%, tức là khoảng 140.000 bảng/ năm, kể từ tháng 4/2012. Chính phủ cũng đánh thuế lãi vốn về doanh số bán nhà của những chủ sở hữu là người không cư trú, chưa nhập tịch nếu giá trị giao dịch vượt quá 2 triệu bảng. Với lo ngại về luật thuế, giá những ngôi nhà sang trọng ở những khu vực như Knightbridge, Mayfair và Kensington tăng ở mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua vì người mua trì hoãn giao dịch.

“Người rất giàu không sốc”

Tuy nhiên, những người mua nhà siêu sang lại tỏ ra miễn nhiễm với luật thuế mới,  bởi đối với họ, 140.000 bảng chẳng qua cũng chỉ là thêm 1 cái hóa đơn, họ chỉ chờ xem con số cụ thể nó ra làm sao. Bằng chứng là chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi luật thuế bổ sung được công bố, một nhà đầu tư Trung Đông đã chi ngay 70 triệu bảng cho một biệt thự ở trung tâm London.

Phản ứng của thị trường

Savills Plc, một công ty môi giới BĐS cũng nhận định như KF rằng những ngôi nhà siêu sang sẽ tăng giá hơn nhà sang, mặc dù công ty này không cho số liệu dự báo cụ thể.

Luật thuế mới tác động đến thị trường nhà sang. Theo Savills, trước khi luật này ra đời, các công ty nước ngoài chiếm 14% giao dịch do Savills tiến hành; sau khi có luật thì con số này giảm xuống còn 5%.

Đối với Knight Frank, số liệu trước và sau thuế mới là 32% và 3,8% đối với thị trường nhà siêu sang. Theo KF, luật thuế mới cũng ảnh hưởng đến phân khúc nhà từ 2 đến 5 triệu bảng. Doanh số ở phân khúc này giảm 44% trong quý III/2012 so với cùng kỳ năm trước.  Đối với những căn nhà trên 5 triệu bảng, mức giảm là 13%; nhà từ 2 triệu bảng trở xuống, doanh số tăng 13%.

Đợt giám giá lần 2

Tháng 11/2012 vừa qua, Knight Frank có tuyên bố là trong năm 2013, giá nhà ở tại Anh nói chung sẽ giảm 2% do giá ở mọi vùng trên cả nước đều giảm lần đầu tiên kể từ khủng hoảng tài chính 2008.

Những chủ nhà ở khu vực Kensington, Chelsea và Knightbridge hiện lưỡng lự không muốn rao bán những căn nhà ở khu vực tốt nhất London này. Nguồn cung ở những khu vực cận trung tâm London đang giảm dần và một số người muốn mở rộng khu vực siêu sang này về phía Đông. Những tòa nhà thương mại lỗi thời ở London đang được chuyển thành căn hộ bởi việc cho thuê chúng bắt đầu trở nên khó khăn.

Khu vực siêu sang

Bà Camilla Dell, đồng điều hành Black Brick Property Solutions LLP cho biết: “Vì đất đai ở trung tâm London khan hiếm nên các nhà đầu tư đang tìm kiếm những khu vực mới như Sugar Quay”. Đây là một dự án 165 căn hộ cao cấp gần Tháp London  mới được đệ trình hồi tháng 11. Bà Dell gần đây có tư vấn cho một khách hàng mua một căn nhà ở Kensington cho con cái du học với giá 10,75 triệu bảng.  
 
Theo Savills, khoảng 2/3 giao dịch nhà siêu sang diễn ra ở khu vực Belgravia, Chelsea, Kensington, Knightbridge và Mayfair thuộc London.

Theo KF, giá những căn nhà sang trọng ở London cao hơn 16% so với đỉnh điểm 2008 và tăng 53% kể từ hậu khủng hoảng tín dụng tháng 3/2009. Đồng bảng Anh giảm giá 13% so với giỏ tiền tệ 5 năm qua. Điều đó làm cho BĐS London rẻ hpn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Người khách Trung Đông giấu tên nói trên đang tìm mua một căn nhà rộng khoảng 2,800 m2 ở Holland Park hoặc Kensington Palace Gardens, một trong những con phố đắt nhất thế giới.

Nhìn chung, đối với những khách hàng siêu sang, họ cần có một nơi ở an toàn, chắc chắn trong một con phố có cổng rào được bảo vệ an ninh bốn phía.    

TongNhung
 

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang