Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Mỹ: Chính sách tín thuế mới không kích thích được thị trường BĐS

10/03/2010 09:46 

Theo thông tin từ một số công ty bất động sản, việc áp dụng tín dụng thuế mới nhất trong kinh doanh bất động sản ở Mỹ nhằm kích thích sự phát triển của thị trường này đã không phát huy được tác dụng như mong đợi của các nhà kinh tế.


Năm ngoái, việc áp dụng tín thuế cho những người mua nhà lần đầu tiên đã khiến doanh số bán nhà tăng lên, nhưng kể từ khi chính phủ liên bang áp dụng tín thuế này cho tất cả chủ sở hữu tài sản thì hiện tượng này không còn xảy ra nữa.

Những công ty địa ốc trên toàn nước Mỹ cho rằng tín thuế đã không phát huy được nhiều tác dụng trong việc tăng doanh số. Họ chỉ ra rằng tỷ lệ thất nghiệp vẫn giữ ở mức cao, chiếm khoảng 10% và niềm tin của người tiêu dùng cũng đã giảm sút khá nhiều.

Giá bất động sản vẫn giữ mức ổn định ở một số phân khúc, nhưng vẫn thấp chỉ bằng 1/3 so với đỉnh giá năm 2006. Những người bán cũng gặp rất nhiều khó khăn bởi thực tế giá của ngôi nhà bị đánh giá thấp hơn so với những gì mà họ đã phải trả.

Chính quyền Obama đã bơm hàng tỷ đô la Mỹ vào thị trường nhà ở với hy vọng đưa đất nước này thoát khỏi tình trạng suy thoái của nền kinh tế. Những nỗ lực để điều chỉnh những khoản vay xấu (đang đối mặt với việc tịch biên tài sản) phần lớn đều thất bại.
 
Lý do là tại Mỹ, có tới 1/3 chủ nhà phải bán tài sản hiện tại để trả nợ các khoản vay đến kỳ đáo hạn, trong khi đó khoản vay này thường cao hơn giá trị căn nhà họ sở hữu. Vì vậy, khoản tín thuế - tín dụng ưu đãi 6.500 USD của Chính phủ sẽ không thấm vào đâu để người mua có thể chi trả cho 1 ngôi nhà mới.

Ly Na (lược dịch)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang