Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Mỹ công bố kế hoạch mới hỗ trợ thị trường nhà đất

20/10/2009 15:38 

Ngày 19/10, chính phủ Mỹ thông báo kế hoạch hỗ trợ tài chính mới nhằm thúc đẩy thị trường nhà đất, giúp những người có thu nhập thấp và trung bình có thể mua hoặc thuê nhà.

Theo thông báo của Bộ Tài chính Mỹ, kế hoạch mới gồm hai phần: chương trình mua trái phiếu mới nhằm hỗ trợ những khoản vay do các Cơ quan tài chính nhà đất (HFAs) cung cấp và chương trình tín dụng tạm thời nhằm tăng cường việc tiếp cận của HFAs với nguồn tiền mặt thông qua trái phiếu.

“Chương trình mới là cấp thiết nhằm giúp đỡ các gia đình lao động có khả năng thuê nhà hoặc giữ ngôi nhà của họ trong thời buổi kinh tế khó khăn”, Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner nói.

“Trong những năm qua, nhiều người Mỹ có thu nhập thấp và trung bình đã được tiếp cận tốt với những HAFs của chính phủ và các địa phương nhưng sự đi xuống của thị trường nhà đất trong thời gian qua cũng tác động xấu đến chính những cơ quan này.”

Còn Bộ trưởng phụ trách Nhà ở và Phát triển Đô thị Mỹ Shaun Donovan nói: “Các HAFs đang là đối tác cần thiết cho nhiều gia đình Mỹ trong thời kỳ kinh tế khó khăn hiện nay. Kế hoạch mới thể hiện cam kết của chính phủ nhằm giúp nhiều gia đình Mỹ có cơ hội giữ lại ngôi nhà của mình, thuê nhà mới và đưa thị trường nhà đất của chúng ta trở lại quỹ đạo trước đây.”

Chính phủ Mỹ đã không tiết lộ giá trị của kế hoạch mới nhưng tuyên bố sẽ hỗ trợ tín dụng cho hàng trăm ngàn gia đình lao động có khả năng tài chính để lo chỗ ở cho mình.

Theo dự kiến, kế hoạch mới sẽ bắt đầu được thực hiện từ đầu tháng 11 tới.

Các số liệu thống kê mới đây cho thấy, thị trường bất động sản Mỹ vẫn ở dưới mức đỉnh năm 2007 khoảng 30%. Trong khi đó, tỷ lệ tài sản bị tịch thu vẫn tiếp tục tăng lên.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, thị trường bất động sản Mỹ cần nhiều gói hỗ trợ hơn nữa của chính phủ. Tuy nhiên, nhiều người khác lại lo ngại việc cung cấp quá nhiều khoản hỗ trợ sẽ lại làm xuất hiện tình trạng bong bóng mới trên thị trường này như trước đây.

Trong báo cáo mới nhất, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tái khẳng định việc duy trì tỷ lệ lãi suất lõi ở mức thấp nhất trong lịch sử. Động thái được cho là nhằm hỗ trợ hơn nữa sự vực dậy của nền kinh tế, trong đó có thị trường bất động sản.
Nguồn: Reuters
(Dan theo Tien Phong)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang