Mỹ: Giao dịch bất động sản qúy II thấp kỷ lục

26/09/2009 08:01 

Theo nhiều nhà phân tích, có thế sẽ phải mất một thời gian rất dài nữa thị trường bất động sản Hoa Kỳ mới có thể hoàn toàn lấy lại được những gì đã mất và trở lại thời kỳ đỉnh cao như giai đoạn năm 2005 – 2007.

Những dự đoán có phần bi quan nói trên đến từ tập đoàn đứng đầu thế giới về quản lý tiền tệ và dịch vụ bất động sản Jones Lang LaSalle. Mới đây tập đoàn này đã đưa ra phân tích cho thấy lượng bất động sản bán ra ở Mỹ trong nửa đầu năm 2009 đã giảm 80% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm tới 93% so với nửa đầu năm 2007.

Báo cáo thị trường Hoa Kỳ 6 tháng đầu năm của Jones Lang LaSalle chỉ ra rằng, lượng bất động sản bán ra đạt con số 16 tỷ USD trong nửa đầu năm nay, con số nói trên là quá thấp nếu so sánh với 231,4 tỷ USD thu được trong 6 tháng đầu năm 2007. Báo cáo trên cũng cho thấy con số 5,2 tỷ USD thu được thông qua các giao dịch trong qúy II vừa rồi là con số thấp kỷ lục.

Cũng theo báo cáo này, tính từ thời điểm thị trường đạt đỉnh năm 2007 đến nay, giá văn phòng cho thuê đã giảm khoảng 25-50% và giá nhà đất cũng giảm từ 30 – 55%.

Cuộc khủng hoảng tín dụng bắt đầu trầm trọng vào cuối năm ngoái đã làm đình trệ các khoản vay thế chấp và những loại hình vay vốn khác, chính điều đó đã gây ra tác động xấu lên thị trường bất động sản. Tình hình đã dần được cải thiện trong thời điểm hiện tại nhưng những hậu quả to lớn từ suy thoái sẽ cần rất nhiều thời gian để khắc phục.

Không thể trông chờ giá cao ốc văn phòng tăng ít nhất là cho đến năm 2012 bởi thực tế hiện nay điều này phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ hồi phục của nền kinh tế cũng như nhu cầu về lực lượng lao động. Thị trường bất động sản bán lẻ và khách sạn cho thuê cũng cần thêm thời gian để hồi phục vì những lĩnh vực này phụ thuộc khá nhiều vào chi tiêu của người tiêu dùng và kinh doanh du lịch.

Jones Lang LaSalle dự đoán các nhà đầu tư Mỹ sẽ rất dè dặt và chỉ có thể trở lại đầu tư vào giữa năm 2010, và để đạt được sự bùng nổ như những năm từ 2005 đến 2007, nước Mỹ sẽ có thể phải chờ đợi cả một thế hệ hoặc thậm chí là lâu hơn.

Theo Do Thi

Dành cho người xây nhà