Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Mỹ lại tung thêm 35 tỷ USD để cứu thị trường nhà đất

29/09/2009 11:45 

Chinanews ngày 29/9 đưa tin, chính phủ Obama sẽ tung thêm khoảng 35 tỷ USD để hỗ trợ các cơ quan tín dụng bất động sản đang gặp khó khăn tại các bang và khu vực có thể tiếp tục cung cấp các khoản vay thế chấp cho các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình.

Mặc dù có thành viên Quốc hội yêu cầu hạn chế chi tiêu của chính phủ, nhưng quyết định này của chính quyền Washington sẽ từng bước củng cố vai trò hỗ trợ thị trường nhà đất của chính phủ.

Được biết, nhanh nhất trong tuần này, chính quyền Washington sẽ công bố kế hoạch có liên quan, hy vọng có thể trở thành cơ quan rót vốn nhà đất (HFA) do chính phủ vận hành để tìm kiếm nguồn tài trợ nhằm làm giảm áp lực trong bối cảnh suy thoái. HFA chỉ chiếm một phần nhỏ trong thị trường nhà đất, nhưng đối với những người có thu nhập thấp và những người mua nhà lần đầu là vô cùng quan trọng. Bởi vì họ có thể thông qua HFA, với mức lãi suất thấp khoảng 0,5% - 1% để nhận được các khoản vay thế chấp tín dụng ưu đãi.

Khi chính phủ cần kế hoạch chi tiết rõ ràng cuối cùng đồng thời nhận được sự phê chuẩn của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Geithner và Nhà Trắng, mới có thể đưa ra kế hoạch có thể kéo dài trong vòng 3 năm. Đến lúc đó, chính phủ sẽ mua trái khoán của cơ quan cho vay thế chấp bất động sản này, nhằm hỗ trợ bơm vốn cho họ. Bộ Tài chính Mỹ sẽ cùng với Freddie Mac và Fannie Mae dự kiến sẽ mua khoảng 20 tỷ USD trái phiếu nhà ở mới, đồng thời sẽ cung cấp vốn nước ngoài khoảng 15 tỷ USD, hỗ trợ HFA tiếp tục sử dụng khoản vay lãi suất thấp ngắn hạn.

Để tránh cho các cơ quan cho vay tín dụng thế chấp không thể hoàn trả nợ, khiến những người nộp thuế chịu tổn thất. Bộ Tài chính Mỹ muốn căn cứ vào mức độ rủi ro của các cơ quan cho vay tín dụng thế chấp cá biệt trưng thu một chi phí nhất định, giảm thiểu rủi ro nợ đọng và bảo vệ những người nộp thuế.

Theo Vitinfo

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang