Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Mỹ: Nhu cầu vay tiền mua nhà ở thấp nhất kể từ năm 1997

26/02/2010 15:25 

Báo cáo mới đây cho biết, những đơn xin vay thế chấp đã giảm liên tục trong 3 tuần, với nhu cầu vay mua nhà giảm tới mức thấp nhất trong vòng 13 năm qua.

Sự sụt giảm liên tiếp nhu cầu vay mua nhà có thể là một dấu hiệu cảnh báo doanh số bán nhà của Mỹ sẽ gặp nhiều khó khăn.Theo báo cáo của Hiệp hội ngân hàng cho vay thế chấp (gọi tắt là MBA - The Mortgage Bankers Association), chỉ số điều chỉnh theo mùa của những đơn xin vay thế chấp đã giảm 8.5% tính đến cuối tuần trước 19.2, trong đó bao gồm cả vay mua nhà và tái cấp vốn vay.

Trong đó, chỉ số điều chỉnh theo mùa của đơn xin vay thế chấp mua nhà của MBA đã giảm 7.3%, mức thấp nhất kể từ tháng 5.1997.

“Qua một số tài liệu nghiên cứu về những thị trường bất động sản ở phía bờ biển Đông, những đơn xin vay thế chấp mua nhà cũng đã giảm, đây là dấu hiệu cho thấy nhu cầu nhà ở ở khu vực này vẫn còn tương đối thấp.” – Ông Michael Fratantoni, Phó chủ tịch nghiên cứu kinh tế của MBA, phát biểu.

Hiệp hội ngân hàng cho vay thế chấp (MBA) cho biết chi phí vay vốn cho khoản thế chấp có tỷ giá cố định trong vòng 30 năm, trừ các khoản phí, trung bình chiếm 5.03%, tăng 0.09% so với tuần trước.

“Nhu cầu giảm là do tỷ giá thế chấp tăng và tôi lo rằng tỷ giá này sẽ có khả năng tăng cao hơn sau này 31.3”, ông Alan Rosenbaum, chủ tịch công ty tài chính Guardhill.

Tỷ giá thế chấp dự kiến sẽ tăng lên khi Cục dự trữ liên bang dừng việc mua các loại chứng khoán liên quan đến thế chấp vào cuối tháng 3.

Duy Khánh (lược dịch)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang