Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Năm 2010: Giá bất động sản tại Bắc Kinh bình ổn trở lại

23/02/2010 11:50 

Giá bất động sản ở Bắc Kinh dự kiến sẽ duy trì ở mức ổn định trong năm 2010. Bên cạnh đó, thị trưởng của thành phố cũng đã cam kết sẽ không sử dụng bất cứ biện pháp hành chính nào để can thiệp vào thị trường này.Thị trưởng Guo Jinlong đang ủng hộ việc thị trường bất động sản Bắc Kinh tự xác định mức giá hợp lý cho mình và cho biết sẽ không sử dụng các biện pháp hành chính để đẩy giá bất động sản xuống.

Có thể nói, đây là cam kết đầu tiên về thị trường bất động sản của một thị trưởng thành phố ở Trung quốc. Điều này phản ánh sự “tiến thoái lưỡng nan” của chính quyền địa phương cũng như thành phố khi đối mặt với vấn đề nhu cầu về bất động sản bị giảm sút trong thời gian qua.

Ông Li Wenjie, Giám đốc chi nhánh của Công ty BĐS Centaline ở Bắc Kinh cho biết: “Đây thực sự là một vấn đề khó khăn. Một mặt, việc kinh doanh nhà đất diễn ra mạnh mẽ sẽ mang lại lợi ích dễ thấy cho chính quyền thành phố. Mặt khác, giá đất cao sẽ đẩy giá nhà lên, đó chính là nguy cơ tiềm ẩn của việc hình thành bong bóng nhà đất – một vấn đề mà không một nhà cầm quyền nào muốn gặp phải.”

Ông Guo cho biết, trong khi các nhà cầm quyền khác sử dụng các biện pháp hành chính để kiềm chế việc tăng giá, thì chính quyền của ông sẽ có những biện pháp “thẳng tay” với những nhà đầu tư phát triển nhà ở đã trì hoãn việc khởi động các dự án, để đất nhàn rỗi chờ cơ hội tăng giá.

Ngoài ra, chính quyền còn có kế hoạch đầu tư 100 tỷ nhân dân tệ, gần 10% GDP của Bắc Kinh năm 2009 vào các dự án phát triển đất và nhà ở để bình ổn thị trường bất động sản.

Ông Li dự báo, nếu không có bất kỳ biện pháp hành chính nào như tăng thuế giao dịch, nhu cầu nhà ở phân khúc bình dân cũng sẽ có sự tăng giá vừa phải. Ở phân khúc thị trường cao cấp, giá khó có khả năng tăng lên nhiều do sự giảm sút nhu cầu từ các nhà đầu tư, đây là kết quả của việc siết chặt tín dụng của các ngân hàng.

Ly Na (lược dịch)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang