Năm 2017: giá thuê văn phòng châu Á - Thái Bình Dương dự báo tăng mạnh

27/12/2016 10:25

Sydney và Melbourne là 2 thị trường văn phòng cho thuê được dự đoán có tốc độ tăng giá cao trong năm tới, lần lượt ở mức 10-11% và 8-9% sau cú bứt phá ngoạn mục trong năm 2016.

Cushman & Wakefield vừa công bố báo cáo dự báo thị trường năm 2017 cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Giám đốc Nghiên cứu khu vực châu Á Thái Bình Dương, Sigrid Zialcita cho biết, năm 2017, khu vực này dự kiến duy trì tốc độ tăng trưởng khá, dòng chảy đầu tư tốt và khối lượng giao dịch cao, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 5-5,2%. Nhu cầu thuê mạnh sẽ tiếp thêm năng lượng cho sự bùng nổ nguồn cung mới.

Giá thuê dự kiến tăng nhanh nhất ở Sydney và Melbourne, lần lượt ở mức 10-11% và 8-9%. Điều kiện thị trường chặt chẽ sẽ càng có lợi cho bên cho thuê. Năm 2016, thị trường ghi nhận sự tăng giá thuê đáng kể lên gần 20% và 8% tại hai thị trường này.

giá văn phòng cho thuê
Sydney được dự báo sẽ là một điểm nóng của thị trường
văn phòng cho thuê khu vực châu Á Thái Bình Dương (Ảnh: realestateview.com.au)

Tại Tokyo, vào 2017, giá thuê tiếp tục đạt mức cao nhất trong 8 năm qua nhưng nguồn cung mới gia nhập thị trường năm 2018 có thể kìm hãm tốc độ tăng tiền thuê. Các trung tâm công nghệ hàng đầu của Ấn Độ, Bengaluru, Pune và Hyderabad cũng sẽ chứng kiến sự tăng giá thuê cao nhất trong các thị trường mới nổi trong năm tới với 17%, 10% và 6% tương ứng, bởi sự phát triển mạnh của các ngành Công nghệ thông tin kích hoạt dịch vụ (ITES).

Bà Zialcita lưu ý: "Sydney, Tokyo, Melbourne, Bengaluru, Hyderabad, Pune, Chennai và Bangkok sẽ chứng kiến sự tăng giá thuê ấn tượng trong năm tới ".

Có nhiều cơ sở để đưa ra những dự báo tích cực. Lượng việc làm tăng trong lĩnh vực công việc sử dụng văn phòng, dẫn đến yêu cầu về không gian văn phòng mới sẽ đạt mức cao kỷ lục trong khu vực. Các trung tâm công nghệ thông tin, dịch vụ thuê ngoài của ngành IT đang tạo nguồn cầu lớn cho thị trường. Bên cạnh đó, sự phát triển tích cực trong lĩnh vực ngân hàng, truyền thông, viễn thông, dịch vụ tài chính và bảo hiểm và các ngành dịch vụ và kinh doanh chuyên nghiệp khác cũng mang lại nguồn cầu văn phòng lớn.

Nhu cầu tăng mạnh kích nguồn cung mới bùng nổ tại các thị trường cốt lõi trong năm tới. Cụ thể, toàn thị trường, có 70-80% nguồn cung mới sẽ đến từ Bắc Kinh và Thượng Hải (Trung Quốc). Điều này dẫn theo hệ quả là tỷ lệ trống của 2 thành phố này dự kiến tăng 9-10% với Bắc Kinh và 14-15% với Thượng Hải. Riêng với Singapore, tỷ lệ văn phòng trống có thể đạt mức cao nhất trong 7 năm qua, đạt 8-9%. Tuy nhiên, tỷ lệ trống có thể chỉ là tạm thời vì không gian văn phòng cao cấp tiếp tục được hưởng lợi từ xu hướng đầu tư mạnh mẽ vào tài sản có chất lượng cao.

Dành cho người xây nhà