Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Ngân hàng Thế giới cảnh báo về nguy cơ bong bóng địa ốc Trung Quốc

25/01/2010 15:22 

Ngân hàng Thế giới cho rằng các số liệu về thị trường nhà đất tại Trung Quốc có thể chưa phải ánh hết mức độ của tình trạng đầu cơ hiện đang khiến giá cả tăng vọt tại những thành phố lớn.

Chuyên gia kinh tế trưởng Ardo Hansson của World Bank tại Trung Quốc phát biểu phỏng vấn cho rằng các số liệu chính thức "thực ra có thể đang chưa phản ánh đúng mức những gì đang diễn ra. Mọi người mua vào vì nghĩ rằng tuần tới hoặc tháng tới giá cả sẽ còn tăng hơn nữa".

Ngân hàng Thế giới cảnh báo về nguy cơ bong bóng địa ốc Trung Quốc

Số liệu của chính phủ tháng này cho thấy giá cả nhà đất tại Trung Quốc tăng với tốc độ nhanh nhất trong 18 tháng qua, dấu hiệu cho thấy khó khăn khi phải ngăn chặn đà đầu cơ trong khi vẫn phải đảm bảo phục hồi kinh tế. Chính phủ Trung Quốc rõ ràng phải có động thái thêm nữa sau khi ngân hàng trung ương nước này nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Giá cả bất động sản sinh hoạt và thương mại tại 70 thành phố tăng 7,8% so với một năm trước vào tháng 12, vượt lên mức tăng 5,7% của tháng 11.

Doanh số nhà đất bán ra tại Trung Quốc tăng 75,5% lên 4,4 nghìn tỷ nhân đân tệ vào năm ngoái, dẫn đầu là các thành phố phía đông Chiết Giang và Thượng Hải. Đợt bùng nổ này diễn ra sau khi các ngân hàng cho vay mới với số vốn kỷ lục là 9,59 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm ngoái, khiến dòng tiền ồ ạt chảy vào nền kinh tế.

Theo Infotv
 

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang