Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Người Anh đổi nhà nhỏ, cắt giảm chi tiêu để hỗ trợ con cái mua nhà

22/08/2019 11:30

Một khảo sát gần đây cho thấy nhiều chủ sở hữu nhà lớn tuổi tại Anh đang có xu hướng đổi sang nhà nhỏ hơn nhằm tiết kiệm tiền để giúp đỡ con cái mua nhà trong bối cảnh giá bất động sản ngày càng đắt đỏ hiện nay.

Theo kết quả cuộc khảo sát được thực hiện với 1.000 chủ sở hữu nhà ở độ tuổi từ 55 trở lên của công ty bất động sản Yopa, có 22% người được hỏi cho biết họ muốn hỗ trợ tài chính cho con cái mua nhà, cao hơn hẳn con số 6% người nói rằng họ chỉ hỗ trợ con học đại học.

Trong bối cảnh giá nhà ngày càng leo thang, người trẻ tuổi gặp không ít khó khăn để sở hữu ngôi nhà của riêng mình nếu không có sự trợ giúp từ cha mẹ. Trước đây, các bậc phụ huynh thường để con tự lập tài chính, nhưng gần đây, số người có xu hướng tiết kiệm tiền để hỗ trợ con cái mua nhà đã tăng lên. 

Bất động sản Anh
Nhiều bậc phụ huynh ở Anh sẵn sang đổi sang ở nhà nhỏ hơn để dành tiền giúp con mua nhà. Ảnh: Propertywire

Khi đổi sang nhà nhỏ hơn, nhiều người cảm thấy khó khăn vì nhà mới khó có thể đáp ứng những yếu tố đã làm nên “ngôi nhà hoàn hảo” của họ trong một thời gian dài, ví dụ như cảnh đẹp, nhà bếp rộng rãi hay phòng ngủ dự phòng.

Có một khu vườn hoặc không gian ngoài trời là yếu tố được yêu thích nhất, với 33% người tham gia khảo sát tiết lộ rằng đây là điều duy nhất ở nhà cũ mà họ không muốn từ bỏ, tiếp theo là chỗ đậu xe hơi với 13% người đồng ý. 

Theo Yopa, các điểm đến hàng đầu cho những người muốn tìm nhà nhỏ hơn nhưng vẫn đảm bảo nhiều ưu điểm là Fareham, Rushmoor ở Hampshire; Chester, Solihull ở West Midlands; Trafford ở Greater Manchester; Rochford ở Essex; Ribble Valley ở Lancashire, Anglesey ở Wales và Chichester ở Tây Sussex.

Tuy nhiên, bên cạnh những người tham gia khảo sát có ý định đổi sang ở nhà nhỏ hơn để có thể chi tiêu nhiều hơn cho con cái, số người muốn hưởng thụ thành quả lao động của mình và để con tự lập vẫn chiếm đa số. Khoảng 49% số người được hỏi cho biết họ sẽ “nuông chiều” bản thân vào nhiều ngày lễ hơn. Ngoài ra, 52% cho biết sẽ tiết kiệm tiền để phòng thân và 17% sẽ chi nhiều tiền hơn cho những sở thích cá nhân.

Liên Hương

(Theo Enternews.vn)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang