Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nhà đầu tư chờ London giảm thuế để “nhảy vào” thị trường bất động sản

27/09/2019 19:03  |  Theo TC Thanh niên

Thay vì xuống tiền ngay để tận dụng lợi thế đồng bảng giảm giá, các nhà đầu tư bất động sản nhắm tới thị trường London nên chờ đợi quyết định giảm thuế có thể được chính phủ Anh công bố vào đầu năm sau để hưởng lợi nhiều hơn.

Theo các chuyên gia phân tích của hãng quản lý quỹ tư nhân Evans Randall, chính phủ Anh có khả năng sẽ rút lại các chính sách hạn chế thị trường bất động sản như đánh thuế cao đối với nhà hạng sang ở London vào mùa xuân tới. John Slade, Chủ tịch điều hành Evans Randall, cho rằng khoản tiền tiết kiệm từ việc thuế giảm sẽ hấp dẫn hơn so với khoản lợi từ việc mua nhà ngay khi đồng bảng Anh đang rớt giá.

Thị trường bất động sản Anh
Chính phủ Anh có khả năng sẽ giảm thuế giao dịch nhà cao cấp ở London vào đầu năm sau. Ảnh: AFP

Từ trước khi đắc cử Thủ tướng Anh vào cuối tháng 7, ông Boris Johnson đã có kế hoạch cắt giảm thuế bất động sản ở London - bước đi được dự kiến sẽ thúc đẩy lượng giao dịch và giá bán tại thị trường quan trọng hang đầu này.

Kể từ khi tăng thuế bất động sản lần đầu tiên vào năm 2014, nhiều khu vực ở trung tâm London đã chứng kiến giá nhà sụt giảm tới 20%.

Thêm vào đó, từ khi dân Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (Brexit) vào tháng 6/2016, đồng bảng Anh đã suy yếu khoảng 9% so với đồng đô la Mỹ, tạo lợi thế cho các nhà đầu tư quốc tế muốn đầu tư vào nước này.

Theo Savills, giá thuê nhà cao cấp ở trung tâm London giảm 1,3% trong khoảng thời gian từ tháng 7 năm ngoái đến tháng 6 năm nay, nhưng những biến động mới nhất từ thị trường cho thấy giá thuê sẽ sớm tăng trưởng trở lại. 

Ông Slade cho rằng sẽ mất vài tháng trước khi London bắt đầu giảm thuế bất động sản vì chính phủ còn đang phải nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận Brexit chấp nhận được với EU, đồng thời xử lý các vấn đề liên quan đến phân bổ ngân sách.

Tuy nhiên, các nhà phân tích khác lại tin rằng các nhà đầu tư nên mua bất động sản ngay bây giờ để tận dụng đồng bảng giá rẻ thay vì chờ đợi tình trạng không chắc chắn của Brexit được giải quyết.

Bà Mandy Wong, Giám đốc Nghiên cứu thị trường nhà ở quốc tế của JLL Hồng Kông, nhận định đồng bảng Anh sẽ sớm tăng trở lại và các nhà đầu tư sẽ đánh mất lợi thế nếu không hành động ngay. 

Liên Hương

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang