Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nhà mới của tân tổng thống Mỹ

06/11/2008 09:45 

Tổng thống vừa đắc cử của nước Mỹ, Barrack Obama, hiện vẫn phải trả góp cho căn nhà 1,65 triệu USD của mình ở thành phố Chicago. Vụ mua bán 3 năm trước đây đã nhiều lần bị "nhòm ngó", nhất là từ khi ông trở thành ứng viên của đảng Dân chủ tranh cử Tổng thống.

Nhà mới của tân tổng thống Mỹ
Ngôi nhà của ông Obama tại bang Illinois. Ảnh: Flickr.

Tháng 6/2005, ông Obama mua căn nhà đang ở tại Kenwood, thành phố Chicago, bang Illinois với giá gần 1,65 triệu USD. Đó là một căn nhà rất đẹp, nằm ở vị trí trung tâm, gần trường học, khu mua sắm và các tụ điểm vui chơi giải trí. Rất nhiều người muốn sống ở nơi đây. Căn nhà ban đầu có giá rao bán 1,95 triệu USD nhưng người chủ đã đồng ý bán 1,65 triệu USD dù từng hai lần từ chối giá mức mặc cả mà gia đình Obama đưa ra.

Vào thời điểm đó, với một người thuộc tầng lớp trung lưu, thu nhập mỗi năm khoảng 100.000 USD như Obama không thể đủ tiền mua nhà. Theo nhiều nguồn tin, ông Obama đã mua nhà với 20% tiền tiết kiệm, phần còn lại trả góp, với mức 7.700 USD một tháng. Và tổng cộng mỗi năm ông phải trả khoảng hơn 92.000 USD.

Nhà mới của tân tổng thống Mỹ 1
Căn nhà nhìn từ trên cao. Ảnh: Zillowblog.

Tuy nhiên, quanh việc mua nhà của ông Obama khi đó đã có nhiều nghi vấn. Do không đủ tiền, bạn ông, Tony Rezko, đã giúp chi trả. Tony Rezko từng là bạn lâu năm của Obama, từng tìm việc cho ông khi vừa tốt nghiệp đại học luật. Rezko còn hỗ trợ Obama những khoản tiền không nhỏ phục vụ chiến dịch tranh cử. Nhưng ông này đã bị ra tòa vì một số vấn đề liên quan đến tình hình hoạt động kinh doanh bị đổ bể và bị tình nghi có tham gia vào các hoạt động rửa tiền.

Tuy nhiên, trong thời gian tranh cử, ông Obama khẳng định, Rezko, với tư cách là một nhà kinh doanh bất động sản, chỉ đưa ra lời khuyên nên mua căn nhà, chứ không hề có sự hỗ trợ nào về tài chính. Obama trả tiền cho căn nhà nhờ một hợp đồng viết sách và những khoản vay cầm cố. Kể từ khi ông Obama chính thức là ứng viên của đảng Dân chủ tranh cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 4, căn nhà này đã được bảo vệ nghiêm ngặt. Không một chiếc ôtô nào còn được đặt quanh quẩn nơi đây.

Theo Wordpress, Huffington Post

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang