Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nhận định về thị trường bất động sản Đông Nam Á

11/10/2010 08:48 

Alex Shlaen là một nhà kinh tế, người sáng lập công ty Panache Manegement và là đại diện cho các sản phẩm mang nhãn hiệu siêu sang trọng, đồ dùng nội thất của Tonino Lamborghini và Formitalia ở Đông Nam Á. Ông chính là người viết Báo cáo tài sản Đông Nam Á của Hiệp hội chuyên gia bất động sản.

Theo Báo cáo tài sản Đông Nam Á mới đây của Hiệp hội, ông dự đoán rằng những nhà kinh doanh Trung Quốc sẽ chuyển hướng quan tâm của mình đến bất động sản Singapore khoảng ba tháng trước khi điều đó diễn ra. Quan điểm của ông luôn thẳng thắn đối diện với luồng dư luận hiện thời và được rất nhiều người tôn trọng.

Trong khi những người khác đang dự đoán giá bất động sản cao cấp ở Singapore sẽ nguội lạnh, Hiệp hội chuyên gia bất động sản cho rằng vẫn có một số giải pháp bắt nguồn từ chính đỉnh cao của thị trường bất động sản này.

Đánh giá của ông về lĩnh vực bất động sản sang trọng của Singapore là điều bạn nên lắng nghe bởi vì, trái ngược hoàn toàn với tình hình ảm đạm của hầu hết các ngành công nghiệp khác, ông dự đoán giá cả sẽ tiếp tục tăng. Ông nói: “Cả thị trường và giá cả đều tiến triển mạnh mẽ một cách đáng ngạc nhiên. Tôi tin rằng các tính chất cao cấp ở Singapore sẽ giảm đáng kể từ 25% đến 30%. Thực tế là có vài bất động sản sang trọng quanh đây và một số ít trong đó là kết quả của việc đầu cơ tích trữ. Đầu tư trong lĩnh vực này chính là sự đầu tư dài hạn.”

Khi nói đến Trung Quốc, Hiệp hội chuyên gia bất động sản đã tạo được sự thuyết phục bởi quan điểm vững vàng của ông cho rằng đất nước này có tiềm năng mạnh mẽ. Trong tháng bảy, ông đã viết: “Đây chỉ là khởi đầu cho thời kì mà Trung Quốc ở vị thế dẫn đầu thị trường bất động sản thế giới, và làn sóng này sẽ tạo được ảnh hưởng đáng kể và có lẽ sẽ kéo dài hơn so với làn sóng Nhật Bản mua bất động sản hàng đầu thế giới trước đây.”

“Nếu bạn hỏi tôi liệu có xuất hiện bong bóng trên thị trường bất động sản Trung Quốc - Tôi sẽ nói chắc chắn có. Nhưng bong bóng có phải là một mối đe dọa? Câu trả lời của tôi là không. Người ta nói rằng “Trung Quốc sẽ sụp đổ”, nhưng điều tôi nhìn thấy ở thị trường Trung Quốc là nó sẽ lên và xuống giống như đường díc dắc, lên và xuống nhiều lần nhưng xu hướng chung vẫn là tăng cao hơn”. Alex chỉ ra rằng lĩnh vực bất động sản sang trọng sẽ phát triển ngày càng mạnh mẽ, và ở những nơi như Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên, đã có một số dự án cao cấp đang được tiến hành.

Lĩnh vực bất động sản sang trọng của Thái Lan đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các diễn biến gần đây của sự bất ổn về chính trị, mặc dù tình hình kinh doanh của khu biệt thự Beyond Villa với giá báo cáo mới đây của Mỹ là 24 triệu đô la. Hiệp hội chuyên gia bất động sản khẳng định: "Thái Lan là thị trường bất động sản cao cấp quan trọng nhất trong khu vực, nhưng Phu-ket đã phải chịu đựng ảnh hưởng mặc dù không có gì nhiều ngoài khách sạn sang trọng trên đảo. Việc bán biệt thự của Beyond Villa là một ngoại lệ mặc dù điều đó không cho thấy được tầm quan trọng ngày càng tăng của các nhà kinh doanh bất động sản Nga trên thị trường này". Một người mua giấu tên của Nga được cho là đã mua các tài sản. "Thị trường bất động sản cao cấp ở Thái Lan không nên ở quá xa đằng sau bất cứ nơi nào khác. Có rất nhiều người sẵn sàng ngay lập tức chi ra số tiền không nhỏ để sở hữu một ngôi nhà cao cấp vừa ý mình và Thái Lan đang bỏ lỡ cơ hội đó. "

Vậy theo Hiệp hội chuyên gia bất động sản, thế nào là định nghĩa “cao cấp” trong lĩnh vực này? Ông nói: "Định nghĩa thực sự của bất cứ thứ gì được coi là cao cấp thay đổi tùy thuộc từng khu vực. Ở Singapore định nghĩa chung đó là bất động sản có giá trên 20000 đô la mỗi mét vuông. Vị trí tọa lạc cũng là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sự cao cấp. Quảng cáo luôn tràn ngập cây xanh tươi tốt quanh các căn hộ sắp hoàn thành, thường đi kèm với một cô người mẫu tuổi teen sành điệu đang mỉm cười, hoặc gây ấn tượng khi đứng cạnh bể bơi hiện đại. Tôi chưa bao giờ chứng kiến cô gái tuổi teen mua nhà chung cư cao cấp”. Ông nói thêm rằng ông cảm thấy một số đại lý và một số nhà phát triển đang bối rối về những gì thực sự có nghĩa là sang trọng hay cao cấp. “Trong một số trường hợp, yếu tố chứng tỏ sự sang trọng duy nhất chính là bảng giá.”

Theo Hiệp hội, bất động sản vẫn còn là một khoản đầu tư hấp dẫn. “Với một số người không chắc chắn về thị trường chứng khoán, và ít nhất là với tài sản, nếu thị trường đi xuống bạn vẫn còn có thể quay sang bất động sản. Châu Á đang thu hút nhiều nhà đầu tư ở khắp nơi trên thế giới, và chắc chắn sẽ có rất nhiều tiền đến bằng con đường này. Thị trường Singapore là thị trường rất minh bạch, hấp dẫn và chắc chắn sẽ có được nhiều lợi nhuận và lợi ích, và nếu Thái Lan có thể khôi phục lại sự ổn định thì lợi nhuận có được cũng sẽ không hề khó khăn.”

(Theo Đô Thị)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang