Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nhiều người Mỹ bị tịch thu nhà vì không thể trả nợ

24/08/2009 09:43 

Khủng hoảng kinh tế, thất nghiệp tăng đã khiến hơn 13% trong số gần 45 triệu người vay cầm cố mua nhà tại Mỹ mất khả năng thanh toán, dẫn tới nguy cơ bị tịch thu nhà. Đây là con số cao nhất trong lịch sử nước này.

Hiệp hội Ngân hàng cho vay thế chấp (MBA) công bố hôm thứ sáu con số kỷ lục 13% số người vay cầm cố mua nhà tại Mỹ không có khả năng thanh toán tiền. Trong số này, hơn 4% đã bị ngân hàng tịch thu nhà, khoảng 9% khác đã trễ hạn thanh toán ít nhất một lần và đang trong nguy cơ không còn giữ được căn nhà đã mua.

Ngoài việc giá nhà xuống thấp, tình trạng mất việc tăng cao là lý do dẫn đến tỷ lệ vỡ nợ tại Mỹ. Theo số liệu mới nhất do Bộ Lao động Mỹ công bố hôm 20/8, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã lên tới 576.000.

Nhiều căn nhà ở Mỹ bị tịch thu để trả nợ. Ảnh: CDN


Trong khi có một vài dấu hiệu cho thấy thị trường bất động sản của Mỹ đang dần ổn định trở lại, nhưng các chuyên gia kinh tế thì cho rằng, đó chỉ là tạm thời. "Chúng tôi không nghĩ là đã thấy 'đáy' của thị trường khi mà những vấn đề liên quan đến tịch thu tài sản vẫn gia tăng", Michelle Meyer, một chuyên gia kinh tế tại Barclays Capital, cho biết.

Tổng thống Barack Obama từng cam kết giải quyết dứt điểm tình trạng này, nhưng chương trình ngăn chặn làn sóng tịch thu nhà ở tại Mỹ do không thanh toán các khoản nợ, chưa đạt kết quả như mong muốn, thậm chí đáng thất vọng. Cho tới tháng 7, mới chỉ có khoảng 10% chủ nợ đủ điều kiện tham gia chương trình.

Theo Vnexpress

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang