Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Sẽ hạn chế người nước ngoài vay tiền mua BĐS tại Trung Quốc

03/02/2012 13:25 

Vừa qua, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) - cơ quan hoạch định kinh tế hàng đầu của Trung Quốc - thông báo quy định hạn chế cho người nước ngoài vay tiền mua bất động sản.


Sẽ hạn chế người nước ngoài vay tiền mua BĐS tại Trung Quốc | ảnh 1
Trung Quốc chủ trương hạn chế đầu tư nước ngoài vào bất động sản

Theo đó, người nước ngoài sẽ không được phép vay dài hạn để mua bất động sản tại các ngân hàng nước ngoài ở Trung Quốc. Các khoản Nhân dân tệ mà các ngân hàng nước ngoài vay chính phủ Trung Quốc trong thời hạn hơn một năm sẽ bị xem là các khoản nợ dài hạn.

Trước đó, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã nhắc lại mục tiêu kiềm chế sự tăng trưởng nóng của thị trường bất động sản nhằm đưa giá của các loại hình nhà đất về mức hợp lý.

Tuy nhiên, giới chuyên gia lại không đánh giá cao động thái này vì cho rằng, số lượng các giao dịch bất động sản với người nước ngoài chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng thể giao dịch trên thị trường bất động sản Trung Quốc.

“Số lượng người nước ngoài ở Trung Quốc chỉ khoảng 1 triệu người, quá nhỏ so với tổng dân số 1,3  tỷ người dân nước này”, ông James MacDonald, giám đốc trung tâm nghiên cứu bất động sản Savills tại Thượng Hải cho biết.

Ủy ban điều tiết ngân hàng Trung Quốc cũng cho biết, dư nợ cho vay của các ngân hàng nước ngoài tại nước này chỉ chiếm 2,3% tổng dư nợ quốc gia, tương đương 159 tỷ USD (tính tới cuối tháng 9/2011).

Tháng 10/2010, chính quyền Bắc Kinh đã lần đầu tiên yêu cầu người nước ngoài muốn mua nhà tại đây phải chứng minh rằng họ không sở hữu bất kì tài sản nào khác tại Trung Quốc và phải xác nhận sẽ về làm việc ít nhất 1 năm.

Năm 2011, Trung Quốc đã siết chặt các quy định thanh toán và tỷ lệ thế chấp để hạn chế việc đầu cơ nhà đất tại 40 thành phố lớn nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản trong nước. 

Trước đó, cá nhân và công ty nước ngoài bị hạn chế khi mua bất động sản thương mại nhằm hạn chế việc sở hữu bất động sản vì quỹ đất ngày càng hẹp và cũng để giảm nguy cơ bong bóng bất động sản của nước này.

Theo các nhà phân tích, năm 2012 tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc phụ thuộc rất lớn vào sự ổn định của thị trường bất động sản. Vì thế, mục tiêu của chính sách này nhằm hạn chế những dòng tiền đổ vào bất động sản ào ạt có thể gây lạm phát cho Trung Quốc.

(Theo SGGP/DVT)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang