Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Singapore ngăn chặn đầu cơ bất động sản

19/09/2009 09:34 

Sau khi đưa ra những cảnh báo, chính phủ Singapore đã tăng cường giám sát quản lý chặt chẽ thị trường bất động sản nước này bằng cách thực hiện các biện pháp nhằm kiềm chế tình trạng xuất hiện bong bóng giá từ việc bùng nổ các giao dịch cũng như hạn chế nạn đầu cơ.

Các biện pháp nói trên đã được Bộ trưởng Bộ phát triển quốc gia, ông Mah Bow công bố trong cuộc họp của quốc hội Singapore. Ông nói: “Chúng tôi đã và đang giám sát rất chặt chẽ thị trường bất động sản. Đó cũng chính là mối quan tâm của các nhà đầu tư để có được một thị trường ổn định và phát triển phù hợp với các nguyên tắc kinh tế cơ bản.

Hiện chúng tôi đã nhận thấy những dấu hiệu của hoạt động đầu cơ tích trữ mặc dù mức độ là chưa quá cao.”

Singapore ngăn chặn đầu cơ bất động sản

Để đảm bảo cho sự phát triển ổn định và bền vững của thị trường, chính phủ Singapore đã chủ trương thực hiện những biện pháp cứng rắn như lên danh sách cụ thể các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ cho vay, chỉ hỗ trợ cho những cá nhân có nhu cầu thực sự về nhà ở, không gia hạn các chính sách hỗ trợ khi đáo hạn…

Ở thời điểm tháng Giêng năm 2009, Chính phủ Singapore đã giành một phần không nhỏ ngân sách quốc gia để bình ổn thị trường bất động sản cũng như ban bố những chính sách hỗ trợ nhằm kích thích nhu cầu của các nhà đầu tư. Thời điểm đó chính là giai đoạn đen tối của không chỉ thị trường bất động sản Singapore mà của toàn thế giới.

Tuy nhiên, sự gia tăng về nhu cầu nhà ở cùng với những tiến bộ đáng kể của thị trường bất động sản nước này thì các biện pháp trên sẽ không được tiếp tục gia hạn khi đã đáo hạn. Động thái này của chính phủ Singapore là hoàn toàn hợp lý sau khi thị trường bất động sản ở đây đã liên tục được chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ.

Theo những ghi nhận, kể từ tháng 2 năm 2009, nhu cầu về nhà ở tại Singapore đã tăng nhanh. Trong bảy tháng đầu năm 2009, đã có 10.017 căn hộ được bán ra, vượt xa con số 4.260 căn hộ được bán ra trong cả năm 2008.

Ngoài việc giới thiệu các biện pháp nhằm ngăn chặn nạn đầu cơ, Bộ phát triển quốc gia (MND) cũng sẽ bổ sung thêm nguồn cung cho thị trường khi đưa ra đề án kế hoạch phát triển năm 2010 nhưng chi tiết sẽ chỉ được công bố vào cuối năm.

Theo Do Thi

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang