Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1 Batdongsan.com.vn

 

Sinh viên Philippines sáng chế vật liệu xây dựng chống mối từ vỏ trấu

03/04/2017 09:04
Cùng chủ đề: Vật liệu xanh
Một loại vật liệu xây dựng bền vững đã được nghiên cứu, sản xuất từ vỏ trấu. Đặc biệt, mối sẽ không thể ăn được loại vật liệu này. Điều này góp phần làm tăng tuổi thọ cho các ngôi nhà ở Philippines.

Từ trước đến nay, vỏ trấu luôn được coi là một loại phế phẩm nông nghiệp, có thể dùng để đun nấu. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã phát hiện ra, vỏ trấu có tiềm năng trở thành một loại vật liệu xây dựng bền vững.

vật liệu xây dựng
Vỏ trấu vẫn được xem là một loại phế phẩm nông nghiệp

Với kinh phí hỗ trợ 75.000 đô la của Cơ quan bảo về Môi trường (EPA), một nhóm sinh viên đến từ trường Cao đẳng kỹ thuật Bourns trực thuộc UC Riversides ở California, Mỹ đã tạo nên các tấm composite chống mối mọt từ vỏ trấu. Vật liệu này góp phần vào việc xây dựng nhà ở giá rẻ ở Philippines.

Ngoài tác dụng bảo vệ hạt lúa trong suốt quá trình phát triển, vỏ trấu còn có thể dùng làm phân bón, vật liệu xây dựng, vật liệu cách nhiệt hoặc nhiên liệu. Từ đó, nhóm sinh viên trên đã lên ý tưởng xây dựng khu nhà cứu trợ và nhà ở giá rẻ cho người dân ở quốc gia vạn đảo này.


Nhóm sinh viên “Husk-to-Home”

Nhóm “Husk-to-Home” đã phát triển dự án dựa trên ý tưởng của Colin Eckerle - một sinh viên ngành kỹ thuật môi trường. Eckerle đã nghiên cứu ứng dụng của vỏ trấu từ năm 2014, và dự án về tấm lợp trấu được xem là dài hơi nhất.

Nhóm sinh viên “Husk-to-Home” đã nhận được một khoản viện trợ từ EPA trong 2 năm. Đây được coi như chi phí cho thiết bị sản xuất và cơ sở hoạt động, giúp sản phẩm này có thể đi vào sản xuất rộng rãi hơn.

Theo thiết kế, vỏ trấu được sử dụng thay thế cho các loại gỗ thông dụng khác như gỗ dán, tre và gỗ dừa. Eckerle cho biết, mỗi sản phẩm hoàn chỉnh với kích thước 4feet*8feet (khoảng 3m2) sẽ được các doanh nghiệp mua với giá khoảng 7 đô la. Kích thước sản phẩm này giống với kích thước ván ép đang được IDEA sử dụng.

Cũng được sử dụng trong sản phẩm này là một chất tái chế từ phế phẩm là polyetylen với mật độ cao (HDPE). Chất này có tác dụng tạo độ kết dính, liên kết các vỏ trấu với nhau để tăng tính chịu lực và khả năng chống ẩm.

Chàng sinh viên bật mí thêm: “Dù phải làm rất nhiều thử nghiệm và cũng không thể tránh khỏi những sai sót để tạo nên một loại vật liệu có đủ khả năng và phù hợp để xây nhà nhưng cuối cùng, chúng tôi đã đạt được một dấu mốc để có thể đưa ý tưởng sản phẩm ban đầu vào sản xuất với quy mô mang tính thương mại. Tất cả các thử nghiệm đều cho thấy, mối sẽ không thể ăn được loại vật liệu này, và điều đó sẽ góp phần làm tăng tuổi thọ cho các ngôi nhà ở Philippines”.

Theo Báo Xây dựng Online
Chat
Bạn cảm thấy thế nào về trải nghiệm sử dụng trang Batdongsan.com.vn? Hãy nhận xét và đánh giá cho chúng tôi nhé!