Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Số lượng người Mỹ mất nhà lên mức cao kỷ lục

20/05/2010 16:17 

Số lượng nhà bị tịch biên tại Mỹ trong quý I/2010 đã tăng lên mức cao kỷ lục do tình trạng mất việc khiến cho rất nhiều người mua nhà không có khả năng thanh toán số tiền phải trả hàng tháng.

Số lượng người Mỹ mất nhà lên mức cao kỷ lục
Số lượng người Mỹ mất nhà lên mức cao kỷ lục. (Ảnh: CM)

Số liệu từ Hiệp hội ngân hàng cho vay bất động sản của Mỹ cho thấy, tỷ lệ nhà bị tịch biên trong quý I năm nay tại nước này đã tăng lên 4,63% so với mức 4,58% trong quý IV/2008.

Nếu tính cả số lượng nhà bị tịch thu và số hợp đồng không trả tiền đúng hạn thì tỷ lệ này lên tới 14%, tương đương với tỷ lệ 1:7.

Tình trạng mất việc làm đã khiến ngân sách của nhiều người bị thâm hụt và nhiều trong số họ không thể thanh toán hoá đơn hàng tháng, Jay Brinkmann - nhà kinh tế trưởng của một tập đoàn buôn bán bất động sản tại Washington nói.

Số lượng người Mỹ thất nghiệp trong nửa cuối năm 2009 (dẫn tới tình trạng bị tịch biên nhà vừa qua) tăng lên mức cao nhất kể từ 1983. Tỷ lệ thất nghiệp trong quý I/2010 đã giảm xuống 9,7% từ mức 10% trong 3 tháng cuối năm 2009.

“Tỷ lệ thất nghiệp là yếu tố chính quyết định số lượng nhà bị tịch biên. Chúng ta có thể thấy có nhiều bang đang gặp vấn đề này, như Ohio, Illinois và Michigan. Tất cả các bang này đều đang chứng kiến số lượng nhà bị tịch thu tăng lên”, Brinkmann trả lời phỏng vấn báo chí hôm 19/5.

Những con số thống kê vừa được đưa ra cho thấy, mọi nỗ lực của chính phủ Mỹ trong thời gian vừa qua đã không đem lại thành công như mong muốn. Tình trạng người dân Mỹ tiếp tục bị mất nhà có thể còn kéo dài do tỷ lệ thất nghiệp ở quốc gia giàu có nhất thế giới này vẫn đang đứng ở mức rất cao, gần 10%.

Theo Vietnamnet

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang