Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thái Lan: Bất động sản hạng sang hút nhà đầu tư ngoại

08/05/2018 08:41

Các nhà đầu tư nước ngoài đang tạo sức nóng cho thị trường bất động sản tại khu vực trung tâm Bangkok (Thái Lan), nhất là phân khúc hạng sang.

Mới đây, một nhà đầu tư đến từ Hồng Kông đã chi 2,2 triệu USD để mua căn hộ số 98 Wireless tại Thái Lan trong chớp mắt. Căn nhà này gồm 2 phòng ngủ với nội thất của thương hiệu Ralph Lauren, 3 phòng tắm lát đá hoa Carrera, đi kèm với đó là gói dịch vụ bao gồm quản gia và lái xe Bentley limousine.

Hiện nay, những thương vụ như trên đang ngày càng trở nên phổ biến tại Bangkok, nơi nguồn tiền từ các khách hàng nước ngoài đổ vào dồn dập đang đẩy giá của các bất động sản trong khu vực. Trong bối cảnh nền kinh tế Thái Lan vẫn đang hồi phục từ suy thoái năm 2014, người dân tại đây khó có khả năng chi trả cho việc sở hữu bất động sản, do đó các công ty như Country Group Development Pcl và Sansiri đang tập trung vào hoạt động bán căn hộ hạng sang cho khách hàng ngoại quốc.

bất động sản hạng sang Thái Lan
Các khách mua nhà nước ngoài đang tạo sức nóng cho thị trường bất động sản
tại khu vực trung tâm Bangkok

Ratchaphum Jongpakdee, Tổng giám đốc hãng bất động sản Colliers International Group Inc tại Thái Lan cho biết, các nhà phát triển bất động sản gặp trở ngại khi bán hàng cho người dân địa phương, nhưng đối với khách nước ngoài thì dễ dàng hơn.

Theo các nhà tư vấn bất động sản, việc bán bất động sản hạng sang tại Thái Lan sở dĩ diễn ra dễ dàng là bởi dù giá nhà tại Bangkok đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua, nhưng mức giá ở đây vẫn rẻ hơn rất nhiều so với các thành phố khác như Kuala Lumpur, Jakarta và Tp.HCM.

CBRE Group cho biết, giá nhà tại khu vực trung tâm Bangkok trong năm 2017 đã tăng kỷ lục 30% so với năm trước. Trong đó, khách hàng nước ngoài chiếm 1/4 các thương vụ mua bán bất động sản hạng sang. Số liệu từ Trung tâm Thông tin bất động sản cũng cho thấy, trong quý IV/2017, giá của các căn biệt thự cao cấp tại đây đã tăng thêm hơn 10%, vượt xa so với các phân khúc khác.

Nhưng mức giá này chưa “ăn thua” so với giá bất động sản cùng phân khúc tại các thành phố thuộc Đông Nam Á khác. Đơn cử, nếu giá bất động sản hạng sang tại Bangkok đạt 4.500 USD/m2 thì con số này tại Tp.HCM là 4.696 USD/m2, Kuala Lumpur là 5.033 USD/m2, Singapore là 26.000 USD/m2 và đỉnh cao là Hong Kong với 35.600 USD/m2.

Các khách hàng tới từ Trung Quốc chính là động lực cho đà tăng giá nhà tại đây. Sau khi Đại lục ban hành chính sách giới hạn lượng tiền được chuyển ra nước ngoài, cư dân nơi đây đã tìm tới các thị trường bất động sản với giá còn tương đối rẻ so với các thành phố lớn khác.

Bên cạnh đó còn có một nguyên nhân khác cổ vũ nhà đầu tư nước ngoài tại thị trường bất động sản Thái Lan đó là việc khách hải ngoại chịu ít các quy định ràng buộc hơn và không phải chịu một số loại thuế đặc biệt như tại Hong Kong, Singapore.

Theo đó, các nhà đầu tư quốc tế dù không có đăng ký cư trú tại Thái Lan nhưng có thể sở hữu tới 49% các dự án bất động sản, có thể mua các dự án được xây dựng không phải trên đất công, không giới hạn thời gian sở hữu hay có quy định nào khác về việc cư trú. Trong khi tại Việt Nam và Lào thì điều này không được phép.

Giá nhà tại Bangkok được dự đoán sẽ tiếp tục gia tăng hơn nữa trong thời gian tới, đặc biệt là phân khúc hạng sang. “Không dễ để tìm được bất động sản có vị trí tốt tại Bangkok lúc này, do đó giá chắc chắn sẽ tăng lên. Trong bối cảnh hiện nay, các căn hộ hạng sang lại càng được săn lùng, việc bán hàng sẽ dễ hơn”, Patti Tomaitrichitr, chiến lược gia tại Macquarie Securities Thailand Ltd nhận định.

(Theo Đầu tư Bất động sản)
 

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn