Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thị trường bất động sản Jakarta có thể phục hồi nhờ tàu điện ngầm

08/06/2019 10:35

Tuyến tàu điện ngầm đầu tiên của Indonesia đi vào khai thác được kì vọng sẽ nâng giá thuê và tỷ lệ lấp đầy các văn phòng tại khu thương mại trung tâm thủ đô Jakarta.

Giống như nhiều thành phố khác ở Đông Nam Á, Jakarta nổi tiếng với tình trạng tắc nghẽn giao thông. Theo ước tính, mỗi người dân đi làm mất trung bình 63 giờ mỗi năm bị kẹt trong ùn tắc.

Là một trong những giải pháp hạ tầng nhằm giảm ùn tắc, tuyến tàu điện ngầm đầu tiên dài 15,7 km, chạy từ khu dân cư Lebak Bulus ở vùng ngoại ô phía Nam đến khu thương mại trung tâm thành phố đã đi vào khai thác từ cuối tháng 3 năm nay. Tuyến cuối cùng sẽ kết nối với hệ thống đường sắt trên cao đang được xây dựng. Phần còn lại của mạng lưới tàu điện ngầm dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2024.

Thị trường bất động sản Indonesia
Tuyến tàu điện ngầm được kì vọng sẽ nâng giá thuê và tỷ lệ lấp đầy các văn phòng ở Jakarta. Ảnh: AP

Các nhà phân tích tin rằng tuyến tàu điện ngầm mới không chỉ góp phần giải tỏa ùn tắc mà còn có thể “hồi sinh” thị trường bất động sản Jakarta, đặc biệt là phân khúc văn phòng trong bối cảnh tỷ lệ lấp đầy giảm và tăng trưởng giá thuê đang chậm lại.

Theo hãng tư vấn bất động sản Cushman & Wakefield,tàu điện ngầm giúp cắt giảm thời gian di chuyển của nhân viên văn phòng ở khu trung tâm thương mại từ 25-30 phút trước đây xuống chỉ còn 5 phút.

Ông James Taylor, Trưởng bộ phận Nghiên cứu của JLL Indonesia, nhận định tàu điện ngầm Jakarta có khả năng thúc đẩy nhu cầu về văn phòng và nhà chung cư nhờ giao thông thuận tiện. Mặc dù vậy, ông nói thêm rằng hiện chưa ghi nhận sự gia tăng hữu hình nào về giá bán hay giá thuê nhờ tàu điện ngầm.

Theo ông Taylor, các khu vực dọc theo tuyến tàu điện ngầm từ TB Simatupang, qua Nam Jakarta và đến Sudirman và Thamrin sẽ chứng kiến sự tác động rõ rệt nhất. Các phân khúc văn phòng, bán lẻ và nhà ở đều có khả năng thay đổi theo hướng tích cực.

Nghiên cứu của Cushman & Wakefield cho biết, do nguồn cung lớn, tỷ lệ lấp đầy văn phòng cho thuê tại khu trung tâm thương mại trong quý đầu năm nay đạt 74,13%, giảm so với mức 76,67% trong cùng kỳ năm trước. Giá thuê cũng giảm 7,3% xuống còn 20,24 USD/m2.

Ông Arief Rahardjo, Giám đốc Tư vấn Chiến lược tại Cushman & Wakefield Indonesia cũng cho rằng các bất động sản nằm xung quanh 13 điểm dừng dọc theo tuyến tàu điện ngầm sẽ có tiềm năng tăng giá. Tuy nhiên, ông cho rằng vẫn còn quá sớm để đánh giá về tác động của tàu điện ngầm với thị trường bất động sản trong dài hạn.

Liên Hương

(Theo Enternews.vn)
 

Dành cho người xây nhà