Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thị trường bất động sản Malaysia có thể hưởng lợi từ biểu tình Hồng Kông?

23/08/2019 12:03

Một chương trình nhằm khuyến khích những người nước ngoài giàu có đến sống ở Malaysia đã thu hút được 251 đơn đăng ký của cư dân Hồng Kông trong năm nay, cao hơn đáng kể so với 193 đơn được phê duyệt vào năm ngoái.

>> Thị trường mặt bằng bán lẻ Hồng Kông chao đảo vì biểu tình kéo dài

Các chuyên gia tư vấn bất động sản cho biết thời gian gần đây, người dân Hồng Kông tỏ ra quan tâm nhiều hơn đến chương trình "Malaysia - Ngôi nhà thứ hai của tôi" (MM2H), đặc biệt là trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống Bắc Kinh đã kéo dài hơn 11 tuần qua.

Các đại lý bất động sản dự báo thị trường nhà đất Malaysia và Thái Lan sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ những cuộc biểu tình và căng thẳng leo thang ở Hồng Kông. Giới đầu tư giàu có cảm thấy bất an với tình hình chính trị phức tạp, khó lường nên muốn tìm kiếm lựa chọn thay thế ở những thị trường châu Á ổn định, tiềm năng hơn.  

Bà Sharifah Ikhlas Aljaffree, người đứng đầu chương trình MM2H, cho biết: “Yếu tố thúc đẩy từ Hồng Kông chắc chắn sẽ khiến Malaysia trở thành một trong những lựa chọn thay thế tốt nhất cho những người đang tìm kiếm một địa điểm mới để cư trú và đầu tư.” 

Thị trường bất động sản Malaysia
Tâm lý lo ngại từ những cuộc biểu tình kéo dài khiến người Hồng Kông muốn tìm thị trường khác để cư trú và đầu tư bất động sản, trong đó có Malaysia. Ảnh: ST File 

Theo bà Sharifah, lợi thế của Malaysia không chỉ nằm ở hình ảnh đất nước thân thiện, chi phí sinh hoạt rẻ, chất lượng cuộc sống tương đối cao, đặc biệt là các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, mà còn là sự ổn định của nền kinh tế - chính trị, cơ sở hạ tầng phát triển. 

Được biết, chương trình MM2H đã nhận được tổng cộng 3.500 đơn đăng ký mua nhà kể từ đầu năm tới nay. Trong cả năm ngoái, có 6.279 đơn đã được gửi đến cơ quan quản lý chương trình. 

Bà Sharifah cũng tiết lộ, những người Hồng Kông nộp đơn đăng ký hầu hết ở độ tuổi trên dưới 50, làm việc trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin và truyền thông. Theo chương trình MM2H, những người được phê duyệt sẽ được cấp visa cư trú, nhập cảnh nhiều lần, có thể gia hạn; được phép mua bất động sản trị giá từ 1 triệu ringgit Malaysia trở lên và sở hữu xe hơi riêng. Tuy nhiên, họ không được phép làm việc toàn thời gian nếu không có giấy phép làm việc tại Malaysia. 

MyExpat - cơ quan tư vấn cho người nước ngoài về chương trình MM2H - cho biết số lượng khách hàng Hồng Kông của họ đã tăng lên đáng kể trong 2 tuần qua, nhưng từ chối tiết lộ số liệu cụ thể.

Singapore là một lựa chọn thay thế khác, tuy nhiên, giá bất động sản ở đây cũng đắt đỏ không kém Hồng Kông, cao gấp 5 lần so với Malaysia nên cũng là một rào cản đáng cân nhắc.

Ngoài ra, theo ông Foo Gee Jen, Giám đốc điều hành công ty tư vấn bất động sản Malaysia CBRE-WTW, người dân Hồng Kông có thể xem xét một số lựa chọn tiềm năng khác như Bangkok của Thái Lan hay Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam.

Liên Hương

(Theo Enternews.vn)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang