Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thị trường BĐS Anh đối mặt với những khó khăn mới

12/10/2010 08:15 

Thị trường bất động sản Anh quốc đang phải đối mặt với những khó khăn mới khi đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy thị trường nhà đất Anh có khả năng sẽ rơi vào thời kỳ suy giảm mới.

Giá nhà đất tại Anh trong tháng 9 vừa qua đã sụt giảm mạnh nhất kể từ năm 1983 trở lại đây. Cụ thể, giá trung bình của một căn nhà trong tháng 9 năm 2010 giảm 3,6% so với tháng 8 trước đó, xuống còn 162.096 bảng Anh/ căm (tương đương 258.000USD/căn).

Những con số thống kê nói trên do tập đoàn ngân hàng Lloyds cung cấp, và đây là mức giá thấp nhất kể từ khi tập đoàn này bắt bắt đầu thực hiện việc áp dụng chỉ số giá nhà vào năm 1983.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã đưa ra đánh giá cho rằng giá nhà đất tại Anh vẫn ở mức cao và sẽ có thể giảm sâu bởi các chính sách mà chính phủ Anh đã và đang thực hiện không đủ để hỗ trợ cho thị trường bất động sản.

Một nguyên nhân khác đó là những số liệu thống kê gần đây cho thấy thị trường này đang có dấu hiệu nguội lạnh, khi mà người dân Anh sẽ phải đương đầu với ảnh hưởng tiêu cực từ kế hoạch cắt giảm chi tiêu của chính phủ, và những lo ngại về vấn đề việc làm gia tăng.

Chính phủ Anh chuẩn bị đưa ra chương trình cắt giảm chi tiêu mạnh tay nhất từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai và hệ quả là giá nhà đất tại Anh tháng 9 năm 2010 đã giảm 0,7% so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái.

Ngay sau những báo cáo không mấy khả quan về tình hình giá nhà đất tại Anh, giá trị đồng bảng Anh hạ khoảng 0,3% so với đồng USD và so với đồng Euro, đồng bảng cũng đang ở mức thấp nhất từ ngày 07 tháng 5 năm 2010.

Theo báo cáo của công ty Halifax, giá nhà đất tại Anh trong quý III năm 2010 đã giảm 0,9% so với quý II, đánh dấu mức giảm giá theo quý sâu nhất kể từ thời điểm quý II năm 2009 tới nay.

(Theo Đô Thị)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang